Ông Mai Văn Trinh: An toàn cho kỳ thi là mục tiêu hàng đầu!

.Phóng viên: Chưa năm nào kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh đặc biệt như năm nay. Ông đánh giá gì về công tác chuẩn bị cho kỳ thi?

- Ông MAI VĂN TRINH: Tôi có thể khẳng định cho đến nay, tất cả đều đã sẵn sàng. Công tác kiểm tra chuẩn bị thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) triển khai rất quyết liệt và có thể nói rằng hầu hết các địa phương đều đã được kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra như vậy, những gì khó khăn, vướng mắc, chưa chuẩn đều được hướng dẫn, xử lý kịp thời trước khi bước vào kỳ thi.

Ông Mai Văn Trinh: An toàn cho kỳ thi là mục tiêu hàng đầu! - Ảnh 1.

Cũng phải nói thêm, trong bối cảnh dịch bệnh, công tác phòng chống dịch được ngành giáo dục đặc biệt chú trọng. Chúng tôi lưu ý các địa phương, các điểm thi, phòng thi luôn xác định các thí sinh, thầy cô giáo, cán bộ, giáo viên phải có môi trường an toàn. Do đó các điểm thi trước và sau quá trình tổ chức thi đều được khử khuẩn. Ở mỗi điểm thi phải có bộ phận y tế thường trực bao gồm cán bộ đủ chuyên môn, có phòng y tế, thiết bị y tế và có đủ cơ số thuốc để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra. Ngoài ra còn có phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với những trường hợp phát sinh. Các điểm thi phải trang bị máy đo thân nhiệt để phát hiện thí sinh có nghi vấn, ho, sốt để có giải pháp phù hợp.

.Có một lo lắng được đặt ra là nếu phát hiện thí sinh nghi nhiễm Covid-19 thì phải xử lý như thế nào?

- Đến ngày 8-8, nếu thí sinh nào an toàn thì tham dự kỳ thi này. Tuy nhiên, trong tình huống xuất hiện nghi vấn thì đề nghị địa phương bình tĩnh, thực hiện ngay phương án dự phòng. Cụ thể là khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt cần báo cáo cho điểm thi và bộ phận y tế. Tùy tình hình cụ thể nhưng theo hướng sẽ chuyển các em thi tại phòng thi dự phòng.

.Bộ Công an có lưu ý việc thí sinh có thể gian lận thi cử nhờ việc đeo khẩu trang vào phòng thi, Bộ GD-ĐT có lưu ý gì về việc này, thưa ông?

- Bộ Công an nhiều năm qua đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT trong việc phòng chống gian lận, trong đó có gian lận có tổ chức, gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao. Năm nay thiết bị gian lận công nghệ cao có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn. Bộ Công an đã chỉ đạo PA03 của các địa phương và trong quá trình tập huấn. Các thầy cô cũng đã được giới thiệu những kiến thức, kỹ năng nhất định trong phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao.

Tuy nhiên, việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn nên quan trọng nhất là giáo viên coi thi, cán bộ coi thi tại phòng thi phải quan sát được những diễn biến tâm lý, tình huống cụ thể, hành động bất thường của thí sinh, để từ đó phát hiện được gian lận.

Những phòng thi nào có cửa sổ giáp với đường đi, giáp với nơi có nguy cơ xảy ra lộ, lọt đề thi thì phải có các giải pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm thông thoáng, ánh sáng tùy tình hình địa phương nhưng an toàn về phòng chống Covid-19, an toàn về kỳ thi là mục tiêu hàng đầu. 

Yến Anh thực hiện