Chửi bậy, nói tục tràn lan mạng xã hội

Đến thời điểm hiện tại, đề tài "mặc đồ bộ đúng kiểu chợ, loại vải bèo bèo" trong một talk show vẫn đang là tâm điểm trên các diễn đàn mạng và là đề tài nóng của các trang Facebook.

Chửi tục, được thả tim khuyến khích

Một trang Facebook nổi tiếng được cộng đồng mạng gọi với tên quen thuộc "cô M.H" với hơn 336.000 người theo dõi đã dùng tất cả ngôn từ tục tĩu để chửi diễn viên T.M và các diễn viên khác của chương trình. Đây là trang Facebook chuyên livestream chửi những nhân vật đang thời sự và được sự "nhiệt liệt ủng hộ" của hàng chục ngàn người sử dụng Facebook.

Từng hoạt động trong lĩnh vực showbiz, nay bán hàng online, cựu người mẫu T. cũng gây sốc với những livestream chửi trên mạng. Đáng nói là những livestream của cựu người mẫu T. hay "cô M.H" càng sử dụng ngôn ngữ tục tĩu càng được tung hô, chia sẻ và thả tim khuyến khích.

Chửi bậy, nói tục tràn lan mạng xã hội - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Không chỉ những người nổi tiếng văng tục, chửi thề trên mạng, rất nhiều người bán hàng online, những người có lượng theo dõi cao trên mạng xã hội, người có tick xanh Facebook… cũng đăng những dòng trạng thái gây "ô nhiễm môi trường mạng".

Thực tế những livestream, dòng trạng thái chửi bậy, ngôn từ tục tĩu lại càng được chia sẻ nhiều, lượt tương tác cao và càng "trúng ý" chủ nhân các trang Facebook. Không ít người lợi dụng điều này, cố tình tạo ra những đề tài gây tranh cãi, những phát ngôn gây sốc để gây sự chú ý trên mạng nhằm kéo lượt tương tác để phục vụ mục đích cá nhân hoặc để bán hàng online. Thực trạng này đòi hỏi cần có sự chế tài mạnh mẽ của các cơ quan có thẩm quyền.

Xử phạt hành chính, xử lý hình sự

Mới đây, với những phát ngôn "gây bão mạng" và chia sẻ lệch lạc về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, ca sĩ Duy Mạnh đã bị Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM phạt 7,5 triệu đồng.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM, ca sĩ Duy Mạnh không phải là trường hợp duy nhất. Thời gian qua, Sở TT-TT đã xử phạt nhiều cá nhân có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, không phù hợp với thuần phong mỹ tục theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử). Cụ thể, điều 101 của nghị định này quy định về "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội" có thể bị phạt đến 30 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc vi phạm pháp luật...

Nói về hành vi nói tục, chửi bậy, đưa thông tin nhạy cảm lên mạng, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng ai cũng nhận thấy đó là những hành vi vi phạm các chuẩn mực đạo đức, các giá trị văn hóa của dân tộc nhưng vì mục đích cá nhân, một số người đã bất chấp.

Theo luật sư Võ Đan Mạch, xem xét các quy định của pháp luật hiện hành, một trong những tiêu chí quan trọng để xác định hành vi (đưa ra lời nói, ngôn từ phản cảm, tục tĩu trên mạng xã hội) vi phạm pháp luật đó là đối tượng và mục đích mà những người thực hiện hành vi hướng đến. Nếu một cá nhân chỉ dừng lại ở việc nói tục, chửi bậy mà không nhắm đến ai hoặc không làm ảnh hưởng đến ai thì không có cơ sở để xử lý. Ngược lại, xúc phạm danh dự, nhân phẩm một cá nhân, bôi nhọ uy tín của một tổ chức cụ thể thì pháp luật có những chế tài xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về tội "Làm nhục người khác". Tùy theo mức độ của hành vi phạm tội, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 2 năm. Tuy nhiên, việc khởi tố loại tội phạm này chỉ khi người bị hại, đại diện bị hại có yêu cầu xử lý.

"Quy định hiện hành vẫn còn khá bỏ ngỏ và nhiều khoảng trống nên chưa thể xử lý triệt để hành vi nói tục, chửi bậy "văng mạng" trên mạng xã hội" - luật sư Võ Đan Mạch nói.

Pháp luật cần có quy định chặt chẽ

Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng ảnh hưởng đến đời sống con người, nhiều cá nhân đã tận dụng để thể hiện quan điểm, chửi bậy, văng tục nhằm thể hiện tự do cá nhân, thu hút sự tò mò của đám đông. Hệ quả của việc này là thế hệ trẻ hoặc người hay theo dõi các dạng thức này dễ bị ảnh hưởng, tạo ra sự tầm thường trong nhận thức văn hóa dẫn tới các hành động tiêu cực, thậm chí là phạm pháp. Chưa kể, sự cổ động dạng thức này ảnh hưởng đến sự trao đổi văn hóa liên cá nhân, tạo ra tính hiếp đáp, bắt nạt người khác, trả thù cá nhân bằng lời lẽ thô tục.

Trong môi trường xã hội hiện đại, văn hóa cộng đồng đang dần được định hình, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, pháp luật cần có những quy định chặt chẽ, nghiêm khắc hơn để giảm thiểu tình trạng này, đem lại một không gian mạng thật sự lành mạnh, hữu ích như mục đích ban đầu của nó.

ThS Bùi Việt Thành (Khoa Văn hóa học Trường Đại học KHXH & NV TP HCM)

PHẠM DŨNG