4 ca Covid -19 ở Quảng Trị: Còn cơ hội để khoanh vùng triệt để

Ngày 11-8, Đoàn công tác do P.GS,TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đến khảo sát, làm việc tại tỉnh Quảng Trị liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận tổng cộng 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm: bệnh nhân 749, 750, 832, 833. Trong đó, trường hợp đầu tiên (BN 749) có liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Qua rà soát, tỉnh Quảng Trị xác định có 135 F1, hơn 1.200 F2 có liên quan đến các ca mắc Covid-19.

4 ca Covid -19 ở Quảng Trị: Còn cơ hội để khoanh vùng triệt để - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tỉnh Quảng Trị thực hiện quyết liệt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

P.GS,TS Trần Như Dương cho hay 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Quảng Trị có nguồn gốc từ Đà Nẵng. Đây là chùm ca bệnh bị lây nhiễm vì vậy còn cơ hội để khoanh vùng triệt để, giải quyết dứt điểm.

Theo P.GS,TS Trần Như Dương khởi phát đợt dịch này là từ Đà Nẵng, vì vậy tỉnh Quảng Trị phải truy vết, không được lơ là những người liên quan đến Đà Nẵng. Quảng Trị cần phải truy vết  F1, không để sót F1 trong cộng đồng và phải đưa F1 đi cách ly tập trung.

4 ca Covid -19 ở Quảng Trị: Còn cơ hội để khoanh vùng triệt để - Ảnh 2.

P.GS,TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị

Trước mắt, để việc truy vết có hiệu quả, tỉnh Quảng Trị cần thành lập ngay các tổ Covid-19 cộng đồng. Nhiệm vụ của các tổ này là tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và theo dõi, phát hiện, báo cáo ngay các trường hợp ốm, sốt, ho cho xã, phường, cơ sở y tế.

4 ca Covid -19 ở Quảng Trị: Còn cơ hội để khoanh vùng triệt để - Ảnh 3.

Nhiều phương tiện lưu thông trên đường phố TP Đông Hà vào chiều 11-8

P.GS,TS Trần Như Dương lưu ý, TP Đông Hà đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đường phố, chợ vẫn còn rất đông người và "gần như chưa có dấu hiệu gì về việc thực hiện Chỉ thị 16 trên thành phố này". Theo ông, nếu đã hy sinh quyền lợi kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân thì phải thực thi Chỉ thị 16 một cách nghiêm túc, thực chất. Từ đó,  Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đề nghị phải có chế tài, phải có đội tuần tra, kiểm tra trong các khu dân cư, trên đường phố.

Kết luận tại buổi làm việc, P.GS,TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Quảng Trị cần thực hiện quyết liệt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở TP Đông Hà. Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, nắm vững quy định về phòng chống dịch Covid-19, tiến hành điều tra giám sát dịch tễ dựa vào cộng đồng. Đối với ngành y tế chủ động điều tra, phát hiện dấu hiệu ca bệnh; cần huy động sinh viên ngành y tham gia vào việc lấy mẫu xét nghiệm.

Đ. Nghĩa