Covid-19: Yên ổn 102 ngày, New Zealand lại phong tỏa khẩn cấp

Đài Sky News hôm 11-8 cho biết New Zealand sẽ áp đặt lệnh phong tỏa chặt chẽ đối với thành phố lớn nhất nước là Auckland.

Thủ tướng Jacinda Ardern xác nhận 4 người trong một gia đình ở Nam Auckland bị mắc Covid-19. Đây là những ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được công bố ở New Zealand trong 102 ngày qua. TP Auckland dự kiến bị áp đặt các hạn chế ở cấp độ III (cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp) từ trưa ngày 12-8 (giờ địa phương).

Bà Ardern đã yêu cầu người dân địa phương ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, khuyến cáo họ "hành động như thể bản thân và những người xung quanh bị mắc Covid-19". Người dân Auckland cũng được đề nghị làm việc tại nhà và chỉ ra ngoài cho những "hoạt động cần thiết" như đi siêu thị hoặc công viên.

Đồng thời, bà Ardern kêu gọi họ không mua hàng hóa tràn lan tại siêu thị.

Covid-19: Yên ổn 102 ngày, New Zealand lại phong tỏa khẩn cấp - Ảnh 1.

Thủ tướng Jacinda Ardern (trái) xác nhận 4 người trong một gia đình ở Nam Auckland bị mắc Covid-19. Ảnh: The New Zealand Herald

Auckland sẽ đóng cửa trường học, nhà trẻ, quán bar và nhà hàng, hạn chế các cuộc tụ tập từ 10 người trở lên và siết chặt việc ra/vào thành phố.

"Một trong những bài học quan trọng nhất mà chúng tôi học được từ nước ngoài sẽ được áp dụng trong 3 ngày cho đến nửa đêm 14-8. Dập tắt các đợt bùng phát để tránh nguy cơ bùng phát rộng hơn. Ba ngày này sẽ cho chúng tôi thời gian để đánh giá tình hình, thu thập thông tin, đảm bảo khả năng theo dõi nhằm tìm hiểu thêm về cách thức phát sinh những trường hợp mắc bệnh và đưa ra quyết định về cách ứng phó" – bà Ardern nói.

Các khu vực khác của New Zealand sẽ được chuyển sang chế độ hạn chế cấp độ II từ trưa 12-8.

Trong khi đó, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận trên khắp thế giới đã lên hơn 20 triệu ca, theo Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ). Các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do những hạn chế về xét nghiệm và "40% số người mắc Covid-19 không biểu hiện triệu chứng".

New Zealand bắt đầu phong tỏa cấp độ IV vào ngày 25-3, sau đó chuyển sang cấp độ III vào ngày 27-4, cấp độ II vào ngày 13-5 và cấp độ I vào ngày 9-6.

Phạm Nghĩa (Theo Sky News, The New Zealand Herald)