Bầu cử Mỹ: Ứng viên Joe Biden chọn “át chủ bài” đấu với Tổng thống Trump

Động thái này giúp bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên có thể trở thành phó tổng thống Mỹ nếu ông Biden đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Ông Biden viết trong email thông báo hôm 11-8: "Tôi đã quyết định rằng bà Kamala Harris là sự lựa chọn tốt nhất để giúp tôi cạnh tranh với Tổng thống Donald Trump và ông Mike Pence, sau đó dẫn dắt nước Mỹ từ tháng 1-2021".

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Joe Biden chọn “át chủ bài” đấu với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Joe Biden và bà Kamala Harris tham gia cuộc tranh luận cuối tháng 7. Ảnh: CNN

Cả hai dự kiến có bài phát biểu trong lần xuất hiện đầu tiên trong ngày 12-8 ở TP Wilmington, bang Delaware. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden chưa cho biết thời điểm diễn ra.

Bà Harris trở nên nổi tiếng sau khi từng thẩm vấn những quan chức được Tổng thống Trump đề cử trong các phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ từ cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đến Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh.

Bà Harris được chọn vài tháng sau khi ông Biden cam kết chọn một phụ nữ để cùng ông đại diện cho phía đảng Dân chủ. Bà Harris, 55 tuổi, hiện là người phụ nữ thứ 3 làm ứng viên phó tổng thống cho một đảng chính trị lớn trong cuộc bầu cử Mỹ, sau bà Geraldine Ferraro, người từng là phó tổng thống thuộc đảng Dân chủ năm 1984 và bà Sarah Palin, từng là phó tổng thống thuộc đảng Cộng hòa hồi năm 2008.

Với lợi thế lớn khi có kinh nghiệm hoạt động chính trị tại bang California, bà Harris nhận được sự ủng hộ và khen ngợi từ nhiều người trong đảng Dân chủ.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc lựa chọn vị trí người đồng hành với ông Biden có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của ứng cử viên này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bà Harris có một số quan điểm khác biệt với Tổng thống Donald Trump, đồng thời cho rằng chính phủ cần quan tâm hơn đến việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, người da màu và nhập cư.

Với lý lịch đa chủng tộc của bà Harris, người có cha mẹ nhập cư đến Mỹ, các đồng minh của bà tin rằng bà có thể bổ sung cho ông Biden như một biểu tượng của một nước Mỹ đang thay đổi.

Xuân Mai (Theo CNN)