Động thái chưa từng có của Hàn Quốc: Đóng tàu sân bay đầu tiên

Vào năm 2019, Hàn Quốc từng thể hiện sự quan tâm đến tàu sân bay khi cho biết sẽ đóng "một tàu vận tải lớn đa chức năng". Tuy nhiên, đến khi kế hoạch quốc gia 2021-2025 được công bố trong tuần này, chính phủ Hàn Quốc mới lần đầu tiên tuyên bố rõ ràng về việc đóng một con tàu trị giá hàng tỉ USD.

"Con tàu sân bay nặng 30.000 tấn có thể vận chuyển lực lượng quân đội, thiết bị, khí tài và vận hành chiến đấu cơ có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng. Con tàu sẽ giúp quân đội ngăn chặn những mối đe dọa hiệu quả hơn, triển khai lực lượng và khí tài đến một khu vực tranh chấp trên biển bằng cách đóng vai trò như một tàu kiểm soát của đơn vị hải quân" - đài CNN trích thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo dự đoán, Hàn Quốc sẽ mua chiến đấu cơ F-35B của Mỹ. Đây là loại máy bay có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng và tương thích với tàu sân bay cỡ nhỏ.

Nếu điều này diễn ra, Hàn Quốc sẽ tham gia danh sách những nước triển khai F-35B trên tàu sân bay nhẹ tại phía Tây Thái Bình Dương. Danh sách này hiện có Nhật Bản và Mỹ.

Động thái chưa từng có của Hàn Quốc: Đóng tàu sân bay đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa về tàu sân bay dự kiến của Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Cả ba nước trên đều có quan hệ không mấy tốt đẹp với Triều Tiên. Nước này đã nối lại chương trình thử nghiệm tên lửa sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được thỏa thuận hạt nhân. 

Vào tháng 12-2018, Nhật Bản thông báo họ đang sửa chữa lại tàu khu trục trực thăng lớp Izumo để vận hành được chiến đấu cơ F-35. Đây là động thái mang tính bước ngoặt khi Tokyo chưa từng đưa tàu sân bay ra biển kể từ Thế chiến II.

Mỹ hiện triển khai tàu tấn công đổ bộ USS America có chở chiến đấu cơ F-35B tại Nhật Bản và gọi nó là tàu sân bay nhỏ.

Với trọng lượng rẽ nước 30.000 tấn, kích thước con tàu của Hàn Quốc sẽ khá tương đồng với tàu của Nhật Bản và nhỏ hơn tàu USS America (có trọng lượng rẽ nước 43.000 tấn).

Trung Quốc cũng đang cho đóng tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn nhưng chưa có loại chiến đấu cơ cất, hạ cánh thẳng đứng để hoạt động trên đó.

Bảo Hạnh (Theo CNN)