CDC Kiên Giang lên tiếng việc 1 người tử vong ở Khánh Hòa chuyển về đây chôn cất


Ngày 13-8, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa có thông báo hỏa tốc về ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh này về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

CDC Kiên Giang lên tiếng việc 1 người tử vong ở Khánh Hòa chuyển về đây chôn cất - Ảnh 1.

Một phần thông báo hỏa tốc của UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các ngành chức năng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì chế độ báo động đỏ để nêu cao tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng trong mọi tình huống dịch bệnh. Đồng thời, không được lơ là, chủ quan trong việc bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Tăng cường đào tạo, tập huấn, hỗ trợ cho nhân viên y tế để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời. Đặc biệt là đảm bảo năng lực xét nghiệm, công tác điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế cũng như thực hiện nghiêm việc kiểm soát và phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các đơn vị chức năng như biên phòng, công an, hải quan, ngoại vụ cùng các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới nhưng không để xảy ra bạo lực.

Trong diễn biến khác có liên quan, bác sĩ Cao Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang - cho biết Sở Y tế tỉnh này đã có báo cáo về 2 trường hợp người dân ở huyện Tân Hiệp đang được cách lý tập trung tại địa phương theo quy định để phòng ngừa dịch bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng và đang lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-Cov-2. Riêng 1 trường hợp người dân tử vong ở tỉnh Khánh Hòa vừa được chuyển về quê chôn cất tại huyện Kiên Lương là do suy tim chứ không liên quan đến dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện ngành chức năng và chính quyền địa phương ở huyện Kiên Lương đang thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho gia đình người này tự giác chấp hành và thực hiện đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19.

T.Nốt