“Bốc hơi” 4 triệu đồng/lượng, giá vàng vẫn được dự báo tăng

“Bốc hơi” 4 triệu đồng/lượng, giá vàng vẫn được dự báo tăng - Ảnh 1.

Giá vàng được dự báo tăng trong tuần tới. Ảnh: Linh Anh

Lúc 15 giờ 30 ngày 16-8, giá vàng SJC tại TP HCM được một số doanh nghiệp mua vào 54,9 triệu đồng/lượng, bán ra 55,7 triệu đồng/lượng, giảm gần 500.000 đồng/lượng so với hôm qua và mất khoảng 1 triệu đồng/lượng trong 2 ngày cuối tuần.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch quanh mức 54,2 triệu đồng/lượng mua vào, 56 triệu đồng/lượng bán ra; giá mua-bán chênh nhau tới hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. 

Đáng chú ý là giá vàng nhẫn trơn và vàng trang sức 24K các loại đã thu hẹp khoảng cách đáng kể so với vàng miếng SJC khi được giao dịch ở mức 52,6 triệu đồng/lượng mua vào, 55,3 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá vàng trong nước đã mất tới khoảng 4 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới chốt tuần ở mức 1.944 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 56,1 triệu đồng/lượng.

Về xu hướng của giá vàng trong tuần tới, kết quả khảo sát của Kitco cho thấy cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đều dự đoán giá vàng sẽ đi lên. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall (Mỹ), có 61,5% người tham gia dự báo giá vàng tăng; 15,4% người cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán kim loại quý đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư cũng tiếp tục lạc quan về xu hướng tăng của giá vàng khi 59,8% trong tổng số 2.047 nhà đầu tư tin rằng giá vàng tăng, 21,9% dự đoán giảm và số còn lại nói giá vàng sẽ đi ngang.

Giới phân tích cho rằng sau đợt điều chỉnh giảm trong ngắn hạn do áp lực chốt lời của thị trường, giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong trung dài hạn. Và mốc 2.000 USD/ounce có thể tái lập trong tuần tới.

T.Phương