Phát huy truyền thống, văn hóa và con người quận 3

Muốn xứng đáng là người cán bộ, đảng viên tốt phải cố gắng quyết tâm suốt đời phấn đấu cho chủ nghĩa cộng sản” - HỒ CHÍ MINH

Việc quận 3 (TP HCM) vào tốp 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019 do tạp chí toàn cầu Time Out bình chọn (xếp thứ 18/50 khu phố) là động lực thúc đẩy sự phấn đấu vươn lên đối với người dân quận này.

Nhiều công trình phúc lợi

Quận 3 là quận trung tâm của TP HCM, thuộc khu vực Sài Gòn, Bến Nghé trước đây. Trước năm 1975, quận mang tính cư trú, hành chính, nơi có các cơ quan đầu não của chính quyền cũ và sứ quán nước ngoài. Đây cũng là nơi mà phong trào cách mạng lan rộng trong từng ngõ hẻm, đường phố; nơi đặt Bộ Chỉ huy tiền phương trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, quận 3 có nhiều khởi sắc trong hoạt động kinh tế theo định hướng thương mại - dịch vụ. Thu ngân sách tăng gấp 3 so với đầu nhiệm kỳ; năm 2019, quận 3 vươn lên thứ hai trong 24 quận, huyện của TP HCM.

Bộ mặt quận 3 khang trang, thông thoáng hơn sau khi thực hiện chương trình giải tỏa cải tạo nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa… Từ nguồn ngân sách và huy động nhân dân, quận 3 đã xây dựng nhiều công trình phúc lợi, trường học, trung tâm y tế, trung tâm thể dục thể thao và mở rộng nhiều hẻm. Việc chỉnh trang đô thị, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm, quận 3 đã thực hiện theo mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhiệm kỳ vừa qua, quận đã mở rộng được 37 hẻm với gần 1.500 hộ tham gia hiến đất.

Đây là quận có nhiều thiết chế văn hóa, nhà thờ, chùa chiền, nơi có nhiều biệt thự cổ cùng những con đường rợp bóng cây... Công tác quy hoạch, quản lý, công khai thông tin quy hoạch luôn được quan tâm. Việc xử lý rác, phát triển mảng xanh, giữ gìn trật tự, mỹ quan được tăng cường. Chính vì thế, đây được xem là nơi có sự giao thoa văn hóa địa phương và quốc tế, náo nhiệt nhưng ít xô bồ, phát triển theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được giá trị lịch sử.

Quận 3 có nhiều bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện quận đang được xây dựng mới cùng với việc nâng cấp các trạm y tế phường đạt tiêu chí, nâng mức bao phủ bảo hiểm y tế trên 90% và thực hiện tốt y tế dự phòng. Giáo dục là một trong những thế mạnh của quận 3 - nơi có nhiều trường đại học, hệ thống trường lớp, cơ sở đào tạo công lập và ngoài công lập khá tốt. Nhiều mô hình mới được áp dụng riêng cho từng khối học, tạo hứng thú giúp học sinh yêu thích môn học, duy trì kết quả đạt chuẩn ở 3 cấp. Thể thao học đường được đầu tư, thu hút học sinh tham gia rèn luyện thân thể, ước đạt 99,98%.

Phát huy truyền thống, văn hóa và con người quận 3 - Ảnh 2.

Một đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi qua quận 3, TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Đề cao phương châm "3 không, 3 cần"

Quận 3 đã hoàn thành công tác giảm nghèo theo tiêu chí giảm nghèo bền vững. An ninh quốc phòng, trật tự xã hội được giữ vững, không để xảy ra "điểm nóng" trên địa bàn; phát huy hiệu quả hoạt động của Đại đội 595 và Đội phản ứng nhanh của quận cùng với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Công tác xây dựng Đảng ở quận 3 có sự tập trung, phát triển Đảng vượt chỉ tiêu, tỉ lệ đảng viên trong giáo viên đạt 29,7%. Với tinh thần phục vụ nhân dân, quận đã đề cao phương châm "3 không" (không thờ ơ trước những khó khăn của dân; không né tránh trách nhiệm với công việc; không gây phiền hà, nhũng nhiễu), "3 cần" (cần mẫn, tận tình, trách nhiệm, đúng hẹn với dân; cần trung thực, nói đi đôi với làm; cần kính trọng lắng nghe, học tập dân) và "5 biết" (biết chào, biết cười, biết cám ơn, biết xin lỗi, biết đúng hẹn). Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đã coi trọng việc thực hiện "Rèn tác phong chính quy, luyện văn hóa ứng xử".

Nhiệm kỳ vừa qua, quận 3 đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kinh tế phát triển; bộ mặt đô thị, môi trường sống được cải thiện; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên. Phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cho 5 năm tới là rất tích cực. Về kinh tế sẽ đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, viễn thông, bảo hiểm, du lịch… Về đô thị - môi trường, sẽ triển khai đề án "Quận 3 xanh - sạch - thân thiện môi trường". Vận động người dân giữ gìn cảnh quan kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, tiếp tục chỉnh trang vỉa hè… Quận xây dựng mới 5 chung cư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở 45 tuyến hẻm, phát triển 10.000 m2 mảng xanh…

Phát huy vai trò chủ động, sáng tạo

Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho biết quận sẽ tập trung xây dựng văn hóa và chỉnh trang đô thị; không chỉ tiếp tục làm cho bộ mặt đô thị thêm đẹp mà còn quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Muốn thực hiện tốt, phải phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của cơ sở, tự quản của người dân và cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn.

Nguyễn Ngọc Duy

Anh Nguyễn Ngọc Duy


Đảng viên Nguyễn Ngọc Duy - Đảng bộ Khối Đảng, Đoàn thể huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận:

Đảng viên trẻ phải vừa "hồng" vừa "chuyên"

Dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức Đoàn Thanh niên ngày càng lớn mạnh. Đảng luôn quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển toàn diện, trở thành những người vừa "hồng" vừa "chuyên".

Thực tế cho thấy những năm qua, đông đảo cán bộ trẻ đã được các cấp quan tâm cử tham gia những lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền, tổ chức Đảng các cấp. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25-7-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa) ra đời đã một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng đối với thanh niên. Tuổi trẻ Việt Nam ngày nay vẫn chứng minh luôn sắt son niềm tin vào Đảng.


Dang vien Huynh Chi Trung

Anh HUỲNH CHÍ TRUNG


Đảng viên HUỲNH CHÍ TRUNG - Chi bộ ấp Phú Lợi B, Đảng ủy xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp:

Phải tự soi rọi bản thân

Nêu gương là thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị, tổ chức. Đó là động lực để cả tập thể phát huy được sức mạnh của mình.

Mỗi đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, phải nhận thức đúng đắn về công tác nêu gương, tự soi rọi bản thân để hoàn thiện hơn qua từng ngày. Trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện của từng đảng viên phải được thực hiện suốt đời. Đảng viên phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; không ngại khó, ngại khổ mà sẵn sàng hoàn thành trách nhiệm với bất cứ điều kiện nào.

Hợp Phố - Nha Mân ghi


Công tác cán bộ là hết sức quan trọng

Trong nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện rốt ráo những nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại; chăm lo xây dựng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, cho người lao động theo nghị quyết của mỗi đảng bộ cơ sở..., thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được nhấn mạnh là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong tình hình hiện nay.

Theo đó, nội dung này phải được tiến hành nghiêm túc, đánh giá chặt chẽ, thấu đáo từ cơ sở. Trong đó, chú trọng tìm cho ra những nguyên nhân cơ bản làm trì trệ sự phát triển đi lên của mỗi địa phương, đơn vị. Để làm được điều này thì công tác cán bộ là hết sức quan trọng, mà trực tiếp chịu trách nhiệm là các cấp ủy, trước hết là của ban thường vụ của cấp ủy đó. Đặc biệt là công tác phát hiện, chọn nguồn bồi dưỡng cán bộ; quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt là việc thường xuyên của cấp ủy, của ban thường vụ cấp ủy.

Thực tiễn cho thấy nhiệm kỳ nào cũng có địa phương này, đơn vị nọ, bộ hoặc ngành kia xuất hiện "con sâu làm rầu nồi canh". Điều này đặt ra những câu hỏi, như: Liệu có phải các bộ phận tham mưu chưa làm tốt vai trò của mình khi xem xét, giới thiệu cán bộ cho cấp ủy? Có phải do cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy còn chủ quan, quá tin tưởng hoặc khoán trắng cho các bộ phận tham mưu nên khi xét duyệt, đưa vào quy hoạch, rồi sắp xếp, bố trí cán bộ không đúng tâm, đúng tầm, lại làm qua loa đại khái gọi là cho có quy trình, vô hình trung tạo ra sản phẩm nhân sự như "trái cây chín ép"...?

Mai Lịch (đảng viên, cựu chiến binh tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Phạm Phương Thảo (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)