Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng

Tháng 4-2020, trong giai đoạn bóng đá bị đình hoãn vì đại dịch Covid-19, làng cầu xứ sở sương mù như lên cơn sốt với thông tin Quỹ đầu tư tài chính công Ả Rập Saudi cùng với 2 đối tác quyết định chi 300 triệu bảng để mua lại CLB Newcastle. Chỉ tiếc là với quá nhiều vấn đề liên quan đến tư cách pháp nhân của phía đối tác Trung Đông, Chính phủ Anh cũng như Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã can thiệp từ hậu trường để ngăn chặn thương vụ chuyển nhượng tiềm năng này.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 1.

Thương vụ 300 triệu bảng đổ vỡ, Mike Ashley toan tính hướng đi khác

Vài tuần lễ sau khi việc mua bán kể trên bị bãi bỏ, chủ tịch CLB Newcastle Mike Ashley lại nhận được đề nghị chuyển nhượng từ Tập đoàn Bellagraph Nova có trụ sở tại Paris (Pháp), được điều hành bởi hai anh em tỉ phú người Singapore Terence và Nelson Loh. Với 3 cổ đông sáng lập là anh em nhà Loh và nữ doanh nhân Evangeline Shen, BN Group đầu tư mạnh vào các lĩnh vực công nghệ, phương tiện truyền thông mới và chăm sóc sức khỏe, đạt doanh thu lên đến 9 tỉ bảng. Một trong những công ty con của BN Group đang nắm giữ kỷ lục thế giới 78 triệu bảng Anh cho giao dịch trang sức trực tuyến cao nhất từ ​​trước đến nay.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 2.

Anh em tỉ phú Loh và Evangeline Shen

"Việc đàm phán đang diễn ra rất thuận lợi sau khi BN Group cung cấp văn bản chính thức về chuyển nhượng cũng như giấy chứng nhận nguồn vốn đến Newcastle vào ngày 10-8. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của CLB thông qua việc tạo ra cấu trúc vững chắc và mang tính quốc tế với quan điểm kết hợp giữa tính thể thao cống hiến và kinh doanh", một thành viên cấp cao của BN Group khẳng định.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 3.

Alan Shearer là huyền thoại sống ở sân St.James’Park

Nếu việc tiếp quản thành công, BN Group cho biết sẽ mời là cựu danh thủ Alan Shearer đảm nhiệm vai trò HLV trưởng, hoặc bất cứ vị trí nào trong câu lạc bộ mà huyền thoại của Newcastle mong muốn. Tập đoàn này cũng cho biết sẽ hợp tác với cựu cầu thủ Michael Chopra để tranh thủ cảm tình từ lực lượng CĐV trung thành của đội bóng.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 4.

Newcstle có giai đoạn do Alan Shearer dẫn dắt năm 2009

Vấn đề khúc mắc duy nhất lúc này là phí chuyển nhượng khi ông bầu Mike Ashley "ra giá" 340 triệu bảng, tức nhiều hơn 40 triệu bảng so với thỏa thuận trước đây với đối tác Ả Rập Saudi. BN Group cho rằng mức giá như vậy là quá cao khi đàm phán với nhân vật nổi tiếng keo kiệt, đầu tư không bao nhiêu nhưng sẵn sàng trục lợi tối đa từ đội bóng như Mike Ashley. Ai cũng rõ khi phía Quỹ đầu tư tài chính công Ả Rập Saudi rút lui, vị chủ tịch của Newcastle đã "ôm gọn" số tiền đặt cọc 17 triệu bảng! Mike Ashley cũng chưa bao giờ được người hâm mộ Newcastle yêu mến bởi suốt 13 năm cầm quyền của ông, đội bóng chẳng tạo dựng được hình ảnh tích cực nào mà cứ loay hoay chuyện trụ hạng mỗi mùa.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 5.

CĐV Newcastle chán nản với Mike Ashley sau 13 năm nắm quyền

Alan Shearer vẫn nắm giữ kỷ lục "Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại" trong màu áo Newcastle với 206 bàn. Năm 2009, cựu tiền đạo tuyển Anh có giai đoạn dẫn dắt đội chủ sân St.James’Park trong 8 trận cuối mùa nhưng không giúp "Chích chòe" trụ hạng nổi.

Tỉ phú Singapore mua Newcastle, mơ khuynh đảo sân cỏ Ngoại hạng - Ảnh 6.

"Triều đại" Mike Ashley toàn các thương vụ trục lợi đội bóng

Đông Linh (theo Mirror, The Sun)