Trung Quốc nghĩ gì khi muốn thử nghiệm vắc-xin Covid-19 chung với Nga?

Kế hoạch trên được chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan công bố hôm 16-8 tại một hội nghị chuyên đề với các nhà khoa học Nga. Ông Zhong không cho biết thông tin chi tiết về ứng viên vắc-xin cũng như địa điểm thử nghiệm.

Ca ngợi tiến độ nhanh chóng của Nga trong cuộc đua phát triển vắc-xin, ông Zhong còn nói rằng: "Trung Quốc và Nga có thể học hỏi nhiều điều từ nhau. Công nghệ và chiến thuật của Nga trong cuộc chiến chống Covid-19 rất đáng nghiên cứu, trong khi Trung Quốc cũng có những phương pháp riêng nhằm kiểm soát đại dịch, đặc biệt là thuốc cổ truyền".

Nga - Trung hợp tác thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan. Ảnh: SCMP

Tuần trước, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 và đã bắt đầu quá trình sản xuất, dù được cho là chưa tiến hành các cuộc thử nghiệm quy mô lớn để đánh giá mức độ hiệu quả cũng như tính an toàn. Động thái này khiến nhiều chuyên gia lo ngại, trong đó có nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci.

"Tôi hy vọng Nga thực sự chứng minh vắc-xin của họ hiệu quả và an toàn. Tôi đặc biệt hoài nghi liệu họ đã làm điều đó chưa" – ông Fauci nói.

Giới chức Trung Quốc tuần rồi cũng đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một vắc-xin ngừa Covid-19 được phát triển bởi Công ty CanSino Biologics và một nhóm chuyên gia được dẫn dắt bởi nhà virus học hàng đầu quân đội Chen Wei.

Trung tâm Đánh giá thuốc Trung Quốc (CCDE) khẳng định vắc-xin phải có tỉ lệ hiệu quả 50% và tạo miễn dịch kéo dài ít nhất 6 tháng nêu muốn được phê duyệt sử dụng trong nước.

Tính đến sáng 18-8 (giờ Việt Nam), theo Worldometers, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 22 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 777.000 người trên toàn thế giới.

Nga - Trung hợp tác thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci hoài nghi về độ an toàn của vắc-xin Nga. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo SCMP, Worldometers)