Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm

Ngày 18-8, phát hiện nhiều cây gỗ giáng hương (nhóm 1), quý hiếm đang được các đối tượng khai thác tại khu vực làng Dê, xã Gào, TP Pleiku, nhóm phóng viên chúng tôi đã báo chính quyền địa phương, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai xử lý.

Sau khi nhận tin báo, ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Gào, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, cán bộ địa chính, công an xã, kiểm lâm địa bàn đã cùng phóng viên vào hiện trường khai thác gỗ.

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 1.

Một trong số các cây gỗ giáng hương quý hiếm bị triệt hạ

Hiện trường là khu vực nương rẫy của ông Rơ Châm Bo, tại làng Dê, xã Gào rộng nhiều ha. Mảnh đất rẫy này nằm giáp ranh với khu rừng. Tại đây, một quần thể cây giáng hương khoảng trên dưới 100 cây có đường kính từ 40cm đến 60cm nằm xen kẽ trong rẫy điều.

Tại đây, 2 thanh niên sau khi đào bới xung quanh đang dùng cưa máy cắt phần cành, gốc một cây gỗ giáng hương. Xung quanh, nhiều cây gỗ hương mới cưa hạ thân vẫn còn rỉ nhựa đỏ, lá còn xanh nguyên và thân chưa kịp xẻ. Nhiều cây gỗ khác đã được đánh số thứ tự, gốc cây bị đào rộng và cắt rễ để chuẩn bị cưa hạ.

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng được phóng viên dẫn tới hiện trường

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 3.

Cây gỗ bị triệt hạ vẫn còn tươi nguyên

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 4.

Thân cây bị thương tích chảy nhựa đỏ như máu

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 5.

Một cây gỗ đã bị đưa đi chỉ còn lại gốc, cành, lá vẫn xanh nguyên

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 6.

Nếu không bị triệt hạ, cây giáng hương này tương lai sẽ cho rất nhiều cây con

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 7.

Một cây gỗ hương khác có đường kính lớn may mắn chưa bị đụng tới

Ông Rơ Châm Bo, chủ nhân mảnh đất nói rằng cắt cây gỗ để đóng đồ đạc. Tuy nhiên do vợ bị đau nên đã mang bán cho một người không rõ tên tuổi, lai lịch.

Ông Trần Ngọc Thanh cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương mà phóng viên dẫn ông vào nằm địa giới hành chính xã Gào, thuộc nương rẫy của người dân. Đây là quần thể gỗ hương quý hiếm nằm trên địa bàn xã cũng như của TP Pleiku.

Đối với sự việc cưa xẻ gỗ giáng hương trong rẫy của ông Rơ Châm Bo để bán, xã không phát hiện, cũng không xác nhận cho vụ mua bán này. Theo quy định, các loại gỗ quý như giáng hương dù nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng vẫn không cho mua bán để bảo tồn nguồn gen quý. "Trước mắt, UBND xã chỉ đạo lập biên bản đình chỉ khai thác" - ông Thanh nói.

Hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương quý hiếm

Về số gỗ đã cưa xẻ rồi chở đi, ông Thanh nói không thể chở ngang qua xã vì đường có chốt chặn mà chỉ có chở theo hướng về xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Về số gỗ giáng hương đã trót cưa hạ nhưng chưa kịp chở đi, ông Thanh nói, xã sẽ làm báo cáo về UBND TP Pleiku và Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Hoàng Thanh