Bác sĩ Nga bác bỏ nghi vấn chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc

Hôm 21-8, đài Sputnik dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các bác sĩ Nga đã liên lạc với các bác sĩ Đức được cử tới để điều trị cho ông Navalny, 44 tuổi.

"Theo những gì chúng tôi biết, các bác sĩ của chúng tôi đã mời các bác sĩ đáp máy bay từ Đức sang thăm bệnh viện, tư vấn với họ và thảo luận phương pháp điều trị, xét nghiệm. Tôi không rõ các bác sĩ Đức đã tới bệnh viện ở Nga hay chưa nhưng các bác sĩ của chúng tôi đang liên lạc với họ" – ông Peskov nói.

Chính trị gia đối lập Nga gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow. Máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk để ông Navalny nhập viện.

Bác sĩ Nga bác bỏ nghi vấn chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Phó Giám đốc Bệnh viện Cấp cứu Omsk Anatoly Kalinichenko khẳng định trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny "không có dấu vết của chất độc", bác bỏ nghi ngờ chính trị gia này "bị đầu độc".

Bác sĩ Alexander Murakhovsky, trưởng khoa tại Bệnh viện Cấp cứu Omsk, tiết lộ ông Navalny "được chẩn đoán mắc một tình trạng chuyển hóa gây giảm lượng đường trong máu", cụ thể là "mất cân bằng сarbohydrate" và lượng đường trong máu bệnh nhân sụt giảm nghiêm trọng khi trên máy bay, dẫn đến mất ý thức.

"Dấu vết của các chất hóa học được phát hiện trên quần áo và ngón tay của ông Navalny là một chất thường được sử dụng để sản xuất cốc xốp" – bác sĩ Murakhovsky cho biết thêm.

Bác sĩ Nga bác bỏ nghi vấn chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc - Ảnh 2.

Bác sĩ Murakhovsky phát biểu trước các phóng viên hôm 21-8. Ảnh: AP

Tuy nhiên, các đồng minh của ông Navalny tin rằng chính trị gia này gặp vấn đề do "uống trà tẩm thuốc độc". Người phát ngôn của ông Navalny, bà Kira Yarmysh, hôm 21-8 cho hay bệnh viện ở Siberia từ chối cho phép chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế khác được trang bị tốt hơn tại Đức. Bệnh viện lập luận tình trạng của ông Navalny không đủ ổn định cho chuyến đi như vậy.

Cũng theo bà Yarmysh, một nhóm nhân viên y tế chuyên điều trị bệnh nhân hôn mê của Đức đã đáp máy bay tới TP Omsk lúc 6 giờ hôm 21-8 (giờ GMT).

Bác sĩ Nga bác bỏ nghi vấn chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc - Ảnh 3.

Một nhóm nhân viên y tế chuyên điều trị bệnh nhân hôn mê của Đức đã đáp máy bay tới TP Omsk. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters, RT)