Quảng Ngãi cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, cà phê…

Sáng 24-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chính thức về thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép các hoạt động thực hiện bình thường như: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ: ăn, uống, cà phê; các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, tắm biển, bể bơi, trung tâm (sân) thể thao; các cơ sở giáo dục được phép hoạt động (không tổ chức sự kiện). Việc cưới hỏi, viếng tang, liên hoan, tân gia… khuyến cáo thực hiện đơn giản, văn minh, tiến bộ, không tập trung quá 50 người vào cùng một thời điểm.

Quảng Ngãi cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, cà phê… - Ảnh 1.

Người dân ở tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi vui mừng vì được dỡ bỏ cách ly tại chỗ. Ảnh: T.Trực

Hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT (trừ điểm b, khoản 2); hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu và công dân Quảng Ngãi đến huyện Lý Sơn. Việc thuyền viên đi bờ, đổi thuyền viên được xem xét cho phép tùy theo điều kiện cụ thể từng trường hợp, song phải được kiểm tra y tế, cách ly và phải có ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Y tế.

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, đối với các hoạt động nêu trên, người đứng đầu đơn vị, địa phương, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; bảo đảm ngăn chặn hiệu quả, không để lây nhiễm trong cộng đồng; buộc mọi người phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách; thường xuyên vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện, trang thiết bị. 

Quảng Ngãi cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, cà phê… - Ảnh 2.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

 

Ngoài những hoạt động được phép thực hiện bình thường, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, dịch vụ intenet công cộng, trò chơi điện tử. Tiếp tục dừng thực hiện vận chuyển khách từ, đến các tỉnh, thành và địa điểm đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho số thí sinh còn lại vào các ngày 2, 3 và 4-9 như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và đúng Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26-5-2020 của Bộ GD-ĐT. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trên địa bàn toàn tỉnh…

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quản lý, điều hành, kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch (đường bộ, đường sắt, đường biển); đảm bảo tất cả những người ra, vào tỉnh, người đi từ vùng dịch, đi qua vùng có dịch đều kiểm soát chặt chẽ, nắm thông tin đầy đủ; khi có biểu hiện ho, sốt đều được phát hiện và quản lý kịp thời; tuyệt đối không để lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào tỉnh…

T.Trực