Một phụ nữ nguy kịch do tự ý dùng thuốc giảm đau

Chiều 25-8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa kịp cứu bà N.T.S. (53 tuổi, ngụ Bến Tre) bị xuất huyết nặng do tự ý dùng thuốc giảm đau.

Bà S. nhập viện cấp cứu trong trạng bị nôn ra máu và đi tiêu phân đen. Bốn ngày trước đó, do  bị bong gân, sưng đau ở mắc cá chân, bà S. ra nhà thuốc gần nhà mua thuốc giảm đau hiệu celecoxib với liều 200 mg, 2 lần/ngày. Bà S. đang được điều trị bệnh tim mạch tại địa phương (tăng huyết áp và rung nhĩ) nhưng không báo về việc đang điều trị tăng huyết áp và rung nhĩ.

Một phụ nữ nguy kịch do tự ý dùng thuốc giảm đau - Ảnh 1.

Dược sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tư vấn dùng thuốc cho người bệnh

Theo DS Nguyễn Thị Trang, Khoa Dược Bệnh viện Đại học Y Dược TP, hiện nay người bệnh thường có thói quen tự mua các thuốc giảm đau ở nhà thuốc mà không cần sự tư vấn của dược sĩ, bác sĩ hoặc sử dụng thuốc giảm đau không đúng như sử dụng quá liều, tự ý ngưng thuốc… dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

"Một số người bệnh vì ngại đi tái khám định kỳ nên tự mua thuốc giảm đau theo đơn thuốc cũ để sử dụng (như các trường hợp viêm khớp, thoái hóa khớp) mà không biết rằng tình trạng bệnh sẽ diến biến khác nhau theo thời gian, cần phải được điều chỉnh lại thuốc, hạn chế tối đa những tác dụng phụ có thể gặp phải", DS Trang khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH