Nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi rời khu cách ly về nhà ở Hà Nội

Chiều 26-8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết tại quận Cầu Giấy vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Trường hợp dương tính là nam, 21 tuổi, từ Nga về Việt Nam vào ngày 10-8. Sau khi nhập cảnh, nam thanh niên này được chuyển cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24-8, bệnh nhân được CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Sáng 25-8, sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày, bệnh nhân được Trung đoàn 125 cho về nhà tại đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm lần 2.

Nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi rời khu cách ly về nhà ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội- Ảnh: Ngô Nhung

Theo ông Tuấn, bệnh nhân trở về nhà vào trưa ngày 25-8. Đến chiều 25-8, sau khi nhận được thông báo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả xét nghiệm bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức CDC Hà Nội đã đưa bệnh nhân đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Ngoài ra, 6 người trong gia đình (gồm bố, mẹ, anh trai và bạn của bệnh nhân) là các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, Trung tâm Y tế Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra những người tiếp xúc với trường hợp dương tính này.

Ông Tuấn cũng cho biết về nguyên tắc tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh. Lần xét nghiệm thứ 2 được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

H.Anh