Các nước căng mình chống bão giữa đại dịch

Cơn bão này đã càn quét đảo Jeju vào chiều 26-8 (giờ địa phương), gây lụt lội nghiêm trọng và buộc hơn 460 chuyến bay nội địa cất cánh và hạ cánh tại sân bay quốc tế Jeju bị hủy, trước khi đổ bộ đất liền vào tối cùng ngày.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết giới chức nước này đã đóng cửa công viên, sơ tán hàng trăm tàu cá cùng nhiều tàu thuyền khác. Tại thủ đô Seoul, nhân viên y tế cũng đã tháo dỡ nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 vì những lo ngại liên quan đến gió mạnh.

Các nước căng mình chống bão giữa đại dịch - Ảnh 1.

Hàng rào một công trình xây dựng ở đảo Jeju đổ sụp do gió mạnh trong bão Bavi Ảnh: REUTERS

Một ngày trước khi Bavi đổ bộ Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 26-8 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp quan trọng để thảo luận công tác đối phó bão. Bão Bavi xuất hiện 3 tuần sau đợt mưa lớn gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà cửa và mùa màng ở Triều Tiên, khiến nền kinh tế nước này - vốn đã lao đao vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng như lệnh phong tỏa biên giới vì Covid-19 - thêm phần khó khăn.

Trong khi đó, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Laura vẫn đang mạnh lên và dự kiến đổ bộ khu vực dọc bờ biển bang Texas hoặc Louisiana vào đêm 26-8 (giờ địa phương), sau khi cướp đi sinh mạng của 24 người ở vùng Caribe. Cảnh báo Laura có thể gia tăng sức mạnh thành cơn bão cấp 4 với sức gió 251 km/giờ, Thống đốc bang Texas Greg Abbot kêu gọi toàn bang chuẩn bị ứng phó bão, đặc biệt là trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang hoành hành.

Cao Lực