Mỹ: Tình tiết mới vụ cảnh sát bắn 7 phát về phía người da màu

Cơ quan Tư pháp bang Wisconsin cho biết sĩ quan Sheskey đã bắn 7 phát về phía lưng anh Blake, một người da màu.

Tuyên bố này cho biết cảnh sát đã được điều động đến một căn nhà vào tối 23-8 sau khi một phụ nữ gọi điện báo rằng bạn trai của cô ấy có mặt tại đó mà không được sự đồng ý của cô.

Trong vụ việc này, cảnh sát đã tìm cách bắt giữ anh Jacob Blake, 29 tuổi, nhưng không thành công. Anh Blake sau đó đi vòng quanh xe của mình, mở cửa bên lái và rướn người về phía trước. Trong khi nắm áo của Blake, cảnh sát Rusten Sheskey đã bắn 7 phát về phía lưng anh.

Theo nhà chức trách, đây là cảnh sát duy nhất nổ súng khi đó.

Mỹ: Tình tiết mới vụ cảnh sát bắn 7 phát về phía người da màu - Ảnh 1.

Cảnh sát Rusten Sheskey. Sở Cảnh sát Kenosha

Mỹ: Tình tiết mới vụ cảnh sát bắn 7 phát về phía người da màu - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình ở TP Kenosha, bang Wisconsin - Mỹ. Ảnh: AP

Trong cuộc điều tra sơ bộ theo sau vụ nổ súng, anh Blake nói mình có một con dao vào thời điểm vụ việc xảy ra. Con dao này sau đó được tìm thấy trên xe của anh.

Hiện Blake vẫn nằm trong bệnh viện nhưng gia đình cho biết anh bị liệt từ thắt lưng trở xuống. Một luật sư của gia đình cho biết sẽ cần một "phép màu" để anh Blake có thể đi lại được.

Vụ cảnh sát bắn người da màu nói trên dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối tại TP Kenosha. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hơn 200 đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) đã được phái đến TP Kenosha để giúp duy trì trật tự.

Thiếu niên bị bắt trong vụ nổ súng tại cuộc biểu tình

Kyle Rittenhouse,17 tuổi, đã bị bắt vì liên quan đến một vụ nổ súng trong lúc biểu tình diễn ra ở TP Kenosha, bang Wisconsin vào rạng sáng ngày 26-8 (giờ địa phương). Vụ nổ súng khiến 2 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Nghi phạm sa lưới pháp luật ở thị trấn Antioch, bang Illinois và đang chờ dẫn độ đến bang Wisconsin. Thị trấn Antioch chỉ cách TP Kenosha khoảng 30 km.

Cảnh sát trưởng TP Kenosha, ông Daniel Miskinis xác nhận thiếu niên này đã bị buộc tội trong một vụ nổ súng "có liên quan đến việc sử dụng súng để giải quyết các xung đột đang diễn ra." Ông Daniel gọi vụ giết người là "bạo lực vô nghĩa".

Một số video từ các nhân chứng tại hiện trường cho thấy một người đã nổ súng trong cuộc biểu tình. Cảnh sát không xác nhận liệu Rittenhouse có phải là người trong những đoạn video này hay không.

Gia Minh (Theo Straits Times, CNN, Sky News)