Thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm của Minh Chay sau vụ pate nhiễm độc tố

Liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay chứa độc tố cực mạnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) ngày 30-8 cho biết cơ quan này đã có công văn xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý ATTP TP HCM; Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng; Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh.

Cục ATTP đề nghị các đơn vị nói trên nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục ATTP.

Theo đó 13 sản phẩm bị yêu cầu thu hồi là: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Yêu cầu thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm của Minh Chay sau vụ pate nhiễm độc tố - Ảnh 1.

Ruốc nấm Heri vị hảo hạng của Minh Chay bị yêu cầu thu hồi- Ảnh: website nhà sản xuất

Các đơn vị nói trên có trách nhiệm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Yêu cầu thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm của Minh Chay sau vụ pate nhiễm độc tố - Ảnh 2.

Một trong số 13 sản phẩm của Minh Chay bị yêu cầu thu hồi - Ảnh: website nhà sản xuất

Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Ông Long cho biết từ ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty này ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

N.Dung