Cân não với ca phẫu thuật khối u chèn ép tủy cổ

Chiều 30-8, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu, lấy toàn bộ khối u chèn ép tủy cổ nguy hiểm, cứu 1 phụ nữ nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp.

Bệnh nhân là bà N. (55 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre), xuất hiện triệu chứng đau vùng cổ, vai gáy, hai cánh tay tê và cử động khó khăn khoảng 1 năm nay; đi khám và dùng thuốc điều trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi, đau càng ngày càng nặng.

Cân não với ca phẫu thuật khối u chèn ép tủy cổ - Ảnh 1.

Khối u tủy cổ chèn cột sống gây nguy cơ liệt cho người phụ nữ

Qua thăm khám và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện bà có khối u chèn ép tủy cổ C2-C3, mức độ chèn ép tủy sống nhiều, cần mổ loại bỏ ngay, giải phóng chèn ép.

Sau 2 giờ vi phẫu dưới sự hỗ trợ máy móc hiện đại, cẩn trọng hết sức, các bác sĩ đã bóc tách khối u tủy cổ mà không làm tổn thương các tổ chức thần kinh lân cận. Sau mổ bà N. không còn cảm giác đau vai gáy, tay trái hết tê bì, vận động lại tốt.

Theo các bác sĩ ngoại thần kinh, u tủy cổ là một trong những bệnh lý cột sống nguy hiểm, ít gặp, nếu không phát hiện, can thiệp kịp thời thì nguy cơ liệt tứ chi, bí tiểu, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Bệnh này có triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa cột sống nên người dân cần cảnh giác.

NGUYỄN THẠNH