EU ủng hộ Hy Lạp, gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ

Vùng biển này cũng là nơi Hy Lạp và Pháp tiến hành tập trận chung trước đó không lâu, dẫn đến chỉ trích mạnh mẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ngoài ra, Hy Lạp cáo buộc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận mình.

Theo Reuters, căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang do tranh cãi về biên giới trên biển và thăm dò dầu khí. Hy Lạp đã chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ với kế hoạch tăng gấp đôi chiều rộng lãnh hải ở vùng biển Ionia từ 6 lên 12 hải lý. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 29-8 cảnh báo một động thái như thế có thể gây ra chiến tranh.

EU ủng hộ Hy Lạp, gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tàu Hy Lạp và tàu Pháp tập trận chung tại Địa Trung Hải gần đây Ảnh: Reuters

Ở chiều ngược lại, Ankara trong tháng này đã phái tàu khảo sát Oruc Reis đến vùng biển đang tranh chấp với Athens. Động thái này diễn ra sau khi Hy Lạp và Ai Cập ký hiệp ước hàng hải nhằm chống lại tuyên bố chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tài nguyên năng lượng tại khu vực.

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi nỗ lực giảm căng thẳng giữa nước này và Hy Lạp đạt tiến triển. Theo đài Al Jazeera, các biện pháp trừng phạt Ankara có thể được thảo luận tại hội nghị cấp cao của EU vào tháng 9. Hy Lạp hiện là thành viên EU trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang là ứng viên xin gia nhập chính thức của khối này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ lập tức bác bỏ đe dọa trừng phạt trên của EU giữa lúc có phỏng đoán mong muốn gia nhập EU của Ankara sẽ bị đe dọa bởi vụ tranh cãi mới nhất này. 

Hoàng Phương