VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đi cách ly cùng mẹ

Thế nhưng, 14 ngày cách ly trong khi có con nhỏ bên cạnh lại là một trải nghiệm khác biệt.

Vì có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân 524, mẹ con chị Lan phải cách ly tập trung từ ngày 3-8. Nghe tin ấy, chị hoang mang, lo lắng vô cùng bởi con chị - cháu Lê Hồng Gia Bảo chỉ vừa 6 tháng tuổi.

"Tôi vừa phải bảo vệ mình vừa chăm sóc cho con trong khi không thể nhờ ai. Mọi người ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh của tôi nhưng ai cũng sợ mình chính là nguồn lây nhiễm" - chị Lan kể.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đi cách ly cùng mẹ - Ảnh 1.

Cháu Lê Hồng Gia Bảo chỉ vừa 6 tháng tuổi đã đi cách ly vì Covid-19

Một chiếc võng được cột tạm vào thành cửa làm chỗ ngủ cho con, còn chị Lan nằm ở giường xếp bên cạnh. Cơm nước cho chị đã có nhà nước hỗ trợ nhưng còn cháo ở đâu cho Gia Bảo ăn ngày 3 bữa mới là vấn đề lớn. 3 ngày đầu tiên, chị nhờ bếp ăn trong khu cách ly nấu tạm nhưng cách này cũng không hiệu quả vì cháo trẻ em cần nấu riêng, không gia vị trong khi bếp ăn còn quá nhiều việc phải làm. Đang bối rối không biết giải quyết thế nào thì một số lon bột ăn dặm được gửi vào, hỏi ra mới biết là của MTTQ Việt Nam huyện gửi cho cháu Gia Bảo.

Để Gia Bảo ăn nhanh, chơi ngoan, các bà, các chú trong khu cách ly trêu đùa, hát cho cháu nghe và ngược lại, sự đáng yêu của Gia Bảo cũng là niềm vui cho mọi người quên bớt thời gian căng thẳng. Chị Lan nhớ mãi mỗi lần chị đi vệ sinh, tắm giặt là những người trong phòng lại làm "tình báo". Đầu bên này, cháu bé tỉnh giấc hay khóc là cắt cử một người đi gọi chị về. Cứ thế, phải mấy lần chạy ra chạy vào, chị mới giặt hết thau quần áo.

Mẹ con chị Lan đã chiến thắng cuộc chiến với Covid 19. Khi nhận giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, cả phòng ôm nhau khóc. Họ khóc vì mừng mà cũng khóc vì nhớ thương những ân tình của 14 ngày không thể nào quên. Chị Lan tự nhủ sau này Gia Bảo lớn sẽ kể cho con nghe về cuộc chiến Covid-19, một cuộc chiến đầy khó khăn nhưng cũng thấm đẫm tình người.

Hà Dung