Ông Biden thúc giục Tổng thống Trump "ngừng kích động bạo lực"

Ông Biden nhấn mạnh: "Tôi lên án mọi hình thức bạo lực từ bất kỳ bên nào. Tôi cũng kêu gọi ông Trump làm điều tương tự. Chúng ta không thể trở thành một đất nước nội chiến".

Ông Biden thúc giục Tổng thống Trump ngừng kích động bạo lực - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho rằng bạo lực ở TP Portland, bang Oregon là "không thể chấp nhận được". Ảnh: Reuters

Đây được xem là phát ngôn mạnh mẽ nhất của ông Biden trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hai tháng tới. Một người đàn ông có liên hệ với nhóm cánh hữu Patriot Prayer ủng hộ ông Trump đã bị bắn chết ở Portland hôm 29-8, sau khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump đụng độ với những người phản đối vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông và phụ nữ da màu.

Một người đàn ông có liên hệ với nhóm cánh hữu Patriot Prayer ủng hộ ông Trump đã bị bắn chết ở Portland hôm 29-8

Ông Trump đã nhấn mạnh "luật pháp và trật tự" để thúc đẩy cơ sở chính trị của mình và mở rộng sự ủng hộ đối với ông. Hôm 28-8, Tổng thống Trump gọi người biểu tình là những kẻ "vô chính phủ, kích động, bạo loạn và cướp bóc".

Ông Biden thúc giục Tổng thống Trump ngừng kích động bạo lực - Ảnh 3.

Cảnh sát được triển khai ở Portland. Ảnh: Reuters

Bà Kate Bedingfield, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, cho biết hôm 30-8 ông Biden sẽ đề cập đến vấn đề bạo lực tại các bang chiến trường.

Theo chiến dịch tranh cử của ông Biden, ứng viên đảng Dân chủ này sẽ đến Pennsylvania vào ngày 31-8 để nói về những thách thức mà người Mỹ phải đối mặt dưới thời ông Trump, bao gồm hỗn loạn ở các thành phố, đại dịch Covid-19 và nền kinh tế bị đảo lộn. Trong khi đó, ông Trump dự kiến đến TP Kenosha, bang Wisconsin trong ngày 1-9, nơi các cuộc biểu tình nổ ra hồi tuần trước về vụ người đàn ông da màu Jacob Blake bị cảnh sát bắn nhiều phát trước mặt các con nhỏ.

Ông Biden thúc giục Tổng thống Trump ngừng kích động bạo lực - Ảnh 4.

Người đàn ông được hỗ trợ sau khi bị bắn hôm 29-8. Ảnh: AP

Trong khi đó, giới chức ở Portland, bang Oregon, cho biết đã chuẩn bị cho nguy cơ leo thang bạo lực khi đề cập đến các bài viết trên mạng xã hội thề sẽ trả thù cho vụ xả súng chết người cuối tuần qua.

Ông Biden thúc giục Tổng thống Trump ngừng kích động bạo lực - Ảnh 5.

Người đàn ông bị bắn trong cuộc chạm trán giữa những người ủng hộ ông Donald Trump và những người phản đối. Ảnh: AP

Thị trưởng Ted Wheeler kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, đồng thời chỉ trích ông Trump đã có những lời lẽ chính trị bị xem là "khuyến khích chia rẽ và gây ra bạo lực", đồng thời gạt sang một bên lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng giúp khôi phục trật tự.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Reuters)