Việt Nam và hai đội tăng Đông Nam Á vào chung kết Army Games 2020

Hàng loạt trục trặc kỹ thuật về vũ khí cũng như khả năng xạ kích trong điều kiện thời tiết không thật sự thuận lợi khiến tuyển xe tăng QĐND Việt Nam phải nhường bước Myanmar ở trận bán kết 1 cuộc thi "Xe tăng hành tiến" hôm 1-9. Mặc dù hạ được 13/24 mục tiêu mô phỏng xe tăng, máy bay trực thăng và súng chống tăng, thế nhưng tổng thời gian thi đấu của 3 kíp xe tăng Việt Nam lên đến 2 giờ 23 phút 16 giây, chậm hơn gần 5 phút so với kết quả của đội Myanmar dù đối thủ chỉ bắn hạ 9/24 mục tiêu.

Việt Nam và hai đội tăng Đông Nam Á vào chung kết Army Games 2020 - Ảnh 1.

Kíp xe tăng Việt Nam 2 ở trận bán kết với Myanmar

Thua ở bán kết nhưng tuyển xe tăng QĐND Việt Nam vẫn tự tin sẽ giành quyền đi tiếp bởi thông số thành tích của 3 đội tranh bán kết 2 là Tajikistan, Congo và Lào đều không cao mà theo quy định, sẽ có bốn đội được vào tranh chung kết bảng 2.

Việt Nam và hai đội tăng Đông Nam Á vào chung kết Army Games 2020 - Ảnh 2.

Myanmar là đối thủ đáng gờm của xe tăng Việt Nam từ vòng bảng đến chung kết

Không ngoài dự đoán, trận bán kết 2 diễn ra khá tẻ nhạt khi cả ba đội Tajikistan, Congo và Lào dường như chỉ chú trọng đến phần thi tốc độ, sẵn sàng "buông" phần xạ kích cũng như chấp nhận phải chạy các vòng phạt để đua tranh thành tích về thời gian. Ngay cả một đội được đánh giá rất mạnh là Tajikistan cũng chỉ bắn trúng 2/24 mục tiêu, kém nhiều so với hai đối thủ Lào (4/24 mục tiêu) và Congo (5/24 mục tiêu), may mắn đi tiếp nhờ thông số thời gian ngắn nhất.

Việt Nam và hai đội tăng Đông Nam Á vào chung kết Army Games 2020 - Ảnh 3.

Các đội xe tăng Trung Á chưa tung hết sức mạnh

Cuộc họp chuyên môn căng thẳng kéo dài đến 3 giờ và chỉ kết thúc lúc nửa đêm ngày 2-9 của Ban tổ chức "Tank Biathlon" mới xác định được thứ hạng chung cuộc ở bảng 2, theo đó, Myanmar và Việt Nam xếp trên cả Tajikistan, Lào để cùng hai đội này vào tranh chung kết. Đội xe tăng Congo thành tích thấp nhất đã phải dừng chân tại bán kết.

Việt Nam và hai đội tăng Đông Nam Á vào chung kết Army Games 2020 - Ảnh 4.

Tuyển xe tăng Việt Nam xếp nhì vòng loại và nhì vòng bán kết

Theo quy định cuộc thi, 4 đội có thành tích tốt nhất ở bán kết sẽ tiếp tục tranh tài ở trận chung kết, dự kiến diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 4-9 tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow – Nga (tường thuật trực tiếp trên kênh Quốc phòng Việt Nam, VTC). Trước đó, các đội đã bốc thăm chọn màu xe và thứ tự vòng đua trong ngày 3-9.

Cuộc thi "Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế - Army Games 2020 có 16 đội tham gia, được chia làm hai bảng thi đấu riêng biệt. Bảng 1 gồm các đội Belarus, Serbia, Azerbaijan, Trung Quốc, Uzebekistan, Kazakhstan, Nga, Kyrgyzstan còn bảng 2 gồm có các đội Việt Nam, Myanmar, Qatar, Nam Ossetia, Lào, Tajikistan, Congo và Abkhazia.

Năm 2019, tuyển xe tăng QĐND Việt Nam giành được HCB bảng 2.

Đông Linh - Ảnh: Russian Defense Ministry