Chưa tìm ra nguồn lây trường hợp cô gái mắc Covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản

Chiều 3-9, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp 1 công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2.

Công dân này có tên T.T.B.P (SN 1995; ngụ ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Trước đó, ngày 30-8, P. nhập cảnh Nhật Bản, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có thông báo về trường hợp công dân tỉnh này dương tính với SARS-CoV-2, Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt truy vết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Chưa tìm ra nguồn lây trường hợp cô gái mắc Covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản - Ảnh 1.

Bác sĩ làm việc tại khu cách ly của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Quá trình rà soát, truy vết, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa xác định được nguồn lây, bệnh nhân di chuyển nhiều nơi và có đến một số nơi ngoài phạm vi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Do đó, đề nghị Bộ Y tế xem xét, thông báo đến các địa phương liên quan khẩn trương rà soát, truy vết, xử lý kịp thời.

Qua xác minh dịch tễ ban đầu của ngành y tế huyện Xuyên Mộc, ngày 18-8, P. di chuyển bằng xe 9 chỗ của hãng Hai Trâm làm hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam.

Ngày 22-8, P. đi khám bệnh (do có tiền sử đau dạ dày) tại phòng khám Medic Sài Gòn (địa chỉ tại ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) và lấy thuốc ra về.

Ngày 30-8, P. đi từ nhà lên TP HCM bằng xe 7 chỗ của hãng Hai Trâm để bay sang Nhật Bản, đi cùng có một người bạn nhà Vũng Tàu, ở tại một khách sạn tại TP HCM. Sau đó, bay đi Nhật trong ngày.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp mắc Covid-19 xuất cảnh qua Nhật Bản, ngành y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với y tế địa phương tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với 41 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó huyện Xuyên Mộc có 39 trường hợp, Vũng Tàu có 1 trường hợp, Đồng Nai có 1 trường hợp. Hiện nay, đã có 20 trường hợp kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh cũng tiến hành cách ly tại nhà đối với 112 trường hợp F2, trong khi 250 trường hợp F3 cũng được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã khử khuẩn tại gia đình có ca bệnh, khu vực chợ, Phòng khám Medic Sài Gòn…; đồng thời, tích cực điều tra, truy vết các hành khách, tài xế trên các xe khách bệnh nhân đã đi; bệnh nhân, nhân viên y tế khám bệnh tại Phòng khám Medic Sài Gòn, trường học nơi có người thân của bệnh nhân theo học.

Tin, ảnh: Ngọc Giang