Bão dồn dập đe dọa bán đảo Triều Tiên

Tàu Gulf Livestock 1 nói trên hôm 2-9 đã gửi tín hiệu khẩn cấp từ phía Tây đảo Amami Oshima ở Tây Nam Nhật Bản. JCG cho biết đã giải cứu một thành viên thủy thủ đoàn người Philippines 45 tuổi, Sareno Edvarodo, đêm 2-9 trong lúc tìm kiếm con tàu treo cờ Panama dài 139 m này. Người được cứu sống cho biết con tàu bị hư động cơ trước khi bị sóng đánh lật.

Bão dồn dập đe dọa bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Một thành viên thủy thủ đoàn người Philippines được tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản giải cứu hôm 2-9 Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Vào thời điểm gặp nạn, trên tàu có 39 người Philippines, 2 người New Zealand và 2 người Úc. Con tàu trước đó đã khởi hành từ TP Napier - New Zealand hôm 14-8 và dự kiến cập cảng Jingtang, TP Đường Sơn - Trung Quốc sau chuyến hành trình kéo dài khoảng 17 ngày.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Philippines cho biết đang phối hợp với JCG tìm kiếm những người mất tích trước khi có thêm cơn bão mới dự kiến xuất hiện tại khu vực. Bão Haishen được dự báo đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên trong ngày 6 hoặc 7-9.

Trong lúc này, bão Maysak đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng sau khi đổ bộ vào TP Busan - Hàn Quốc hôm 3-9 với sức gió lên đến 170 km/giờ. Theo hãng tin Yonhap, bão cũng khiến khoảng 120.000 hộ gia đình mất điện và khiến nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn.

Không dừng lại ở đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin bão Maysak cũng gây mưa lớn ở các vùng miền Đông, dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố ven biển Wonsan và khiến người dân gần núi Kumgang sơ tán. Đây là cơn bão thứ 4 quét qua bán đảo Triều Tiên từ đầu năm đến nay. Vào tuần rồi, bão Bavi cũng gây thiệt hại khi đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên. 

Xuân Mai