36 giờ không có ca mắc Covid-19 mới, 8 bệnh nhân tiên lượng rất nặng

Bản tin 6 giờ sáng ngày 4-9 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã tròn 36 giờ Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Hiện Việt Nam vẫn có 1.046 bệnh nhân.

36 giờ không có ca mắc Covid-19 mới, 8 bệnh nhân tiên lượng rất nặng - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tính đến 6 giờ ngày 4-9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca.

Tính từ 18 giờ ngày 3-9 đến 6 giờ ngày 4-9, nước ta không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 61.968. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 998; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.619; ách ly tại nhà, nơi lưu trú: 45.351

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 755 bệnh nhân Covid-19 trong tổng số 1.046 ca mắc.

Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 19 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 24 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 52 ca; số ca âm tính lần 3 là 23 ca.

Hiện có 8 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tiên lượng tử vong, chiếm (3,3%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 6 (2,5%), và tiên lượng tử vong là 2 trường hợp (0,8%), 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Hoà vang và 1 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Ca mới mắc ở Hải Dương thở máy ngay khi nhập viện

BN1045 là ông N.H.T. (72 tuổi, ở Hải Dương) được đánh giá là một ca bệnh rất nặng.

Bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, khi đã 72 tuổi, mắc bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến và thoát vị cột sống cổ, trước đó từng nhập viện điều trị khoảng 1 tháng bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

BN1045 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 1-9, trong tình trạng suy hô hấp nặng. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, đặt ống thở máy.

Theo BS Võ Đức Linh - Khoa Hồi sức tích cực, phổi của BN1045 bị tổn thương nặng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tình trạng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, người bệnh sẽ tiếp tục được đánh giá toàn diện, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng virus, thuốc chống đông máu và duy trì máy thở để hỗ trợ hô hấp.

Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng vẫn còn

Nhận định diễn biến dịch bệnh trong nước, đại diện Bộ Y tế cho biết, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vẫn còn do: Nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn; trường hợp nhập cảnh nhiễm virus SARS-CoV-2; trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng…

Thời gian tới, thời tiết có nhiều thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm về hô hấp phát triển mạnh; do đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục được duy trì và tăng cường.

Thảo luận sâu về chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình mới, các chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm.

Tính tới thời điểm hiện tại, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, nhưng tổng chi phí dành cho công tác chống dịch chưa đến 8.000 tỉ đồng. Chúng ta không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Ngọc Hà