Xét xử vụ án thiêu chết 3 chiến sĩ ở Đồng Tâm

Dự kiến, hôm nay (7-9), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). HĐXX gồm 5 người, thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa.

Chiếm đất để chia nhau

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, 2 kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội được phân công giữ quyền công tố tại phiên tòa. Hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Trong số các bị cáo, 25 người bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội giết người (điều 123 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015), gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

Ngoài ra, 4 bị cáo khác gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội "Chống người thi hành công vụ" (điều 330 BLHS năm 2015). 29 bị cáo trong vụ án này đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít (xã Đồng Tâm).

Xét xử vụ án thiêu chết 3 chiến sĩ ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường - nơi xảy ra vụ việc Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, các đối tượng biết rõ đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Sau đó, các cơ quan chức năng TP Hà Nội và trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại xã Đồng Tâm đã thành lập "Tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau. Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất".

Gây ra nhiều việc trái pháp luật

Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Kình đã chỉ đạo "Tổ đồng thuận" và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trái với pháp luật. Điển hình như vụ bắt giữ 34 chiến sĩ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động và 4 cán bộ khác…

Khoảng tháng 9-2019, khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công và đồng phạm góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Lê Đình Kình cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng internet. Đồng thời, nhóm này tuyên bố nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

Xét xử vụ án thiêu chết 3 chiến sĩ ở Đồng Tâm - Ảnh 2.

Số hung khí dùng để chống đối lực lượng chức năng bị thu giữ Ảnh: CÔNG AN TP HÀ NỘI

Cũng theo cáo trạng, rạng sáng 9-1, khi biết lực lượng công an di chuyển đến khu vực Ba Thá, Miếu Môn thì Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu cùng các bị can khác livestream trên Facebook để thông báo lực lượng công an đang về đến Đồng Tâm nhằm kêu gọi các đối tượng khác chống lại lực lượng chức năng. Khi thấy lực lượng công an vừa đi đến cổng thôn Hoành thì nhóm người đang ở nhà ông Lê Đình Kình đánh kẻng báo động, đồng thời bắn pháo hiệu, pháo hoa, ném bom xăng, gạch đá về phía lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Tại đây, tổ công tác đã nhiều lần sử dụng loa phát thanh kêu gọi nhóm người này chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật và đầu thú. Tuy nhiên, không dừng lại, nhóm đối tượng còn trèo lên tầng 2 sử dụng bom xăng, gạch đá, pháo, thậm chí lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng.

Nhiều lần đổ xăng làm 3 chiến sĩ công an tử vong

Trước tình hình trên, một tổ công tác gồm ông Nguyễn Huy Thịnh, phó trung đoàn trưởng E22 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; anh Phạm Công Huy, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội; anh Dương Đức Hoàng Quân, cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cùng một số chiến sĩ công an khác triển khai đội hình đột kích từ tầng 1 lên tầng 2 nhà anh Lê Đình Hợi để trấn áp các đối tượng. "Khi cả ba người (các chiến sĩ công an Thịnh, Huy, Quân) di chuyển qua cửa sổ nhà anh Hợi để sang mái nhà Lê Đình Chức thì bị Chức dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném bom xăng, gạch đá từ mái nhà ông Kình nên 3 chiến sĩ công an bị rơi xuống hố sâu 4 m nằm giữa nhà anh Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức" - cáo trạng nêu.

Cáo trạng cũng cho biết chưa dừng lại ở đó, Chức đứng trên mái tầng 2 nhà anh Hợi bảo Lê Đình Doanh: "Đưa chậu xăng lên đây cho tao". Doanh lấy can đổ ra chậu đốt cháy rồi đạp xuống dưới hố. Mặc dù các chiến sĩ liên tục kêu cứu nhưng khi thấy lửa chuẩn bị tắt, bị can Chức tiếp tục nhiều lần đổ xăng xuống hố làm cho lửa bùng cháy lớn khiến 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong.

Trong thời gian này, một tổ công tác khác tiếp tục tiến vào nhà ông Lê Đình Kình và cũng bị ném bom xăng, lựu đạn. Sau nhiều giờ trấn áp, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ được một số người tại nhà ông Lê Đình Kình và Lê Đình Chức.

Theo cáo trạng, khi tổ công tác áp sát ngách cửa sau nhà ông Kình thì phát hiện ông đang cầm một quả lựu đạn trên tay đứng sát cửa ra vào phòng ngủ phía trong và hô: "Tao cho nổ, chúng mày chết". Do đó, tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương và tử vong sau đó.

"Tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương ở vùng lưng và ngã vào trong phòng. Khi lực lượng công an áp sát thì thấy ông Kình tử vong trong tư thế nằm ngửa, tay phải vẫn cầm một quả lựu đạn" - cáo trạng nêu.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi của ông Lê Đình Kình cấu thành tội "Giết người". Tuy nhiên, do ông Lê Đình Kình đã chết nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý. 

Bố trí lực lượng trong đêm là đúng quy định

Nói về việc triển khai lực lượng ngay trong đêm 9-1, Chánh Văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết việc triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn không phải là phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Bởi vì, đến thời điểm lực lượng quân đội thi công xây dựng tường rào, toàn bộ khu đất sân bay Miếu Môn không có tranh chấp, 14 hộ dân có đất canh tác trong diện giải phóng mặt bằng, đã nhận hỗ trợ và di dời khỏi đất quốc phòng.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, thời điểm triển khai phương án, việc triển khai lực lượng sớm, ngay từ trong đêm xuất phát từ 2 yêu cầu. Thứ nhất là căn cứ kế hoạch hiệp đồng giữa các lực lượng, lực lượng công an có trách nhiệm hoàn tất triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trước 6 giờ ngày 9-1 để các đơn vị của Bộ Quốc phòng xây dựng đoạn tường rào còn lại trên địa bàn xã Đồng Tâm. Thứ hai là trong tất cả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, lực lượng công an đều phải triển khai lực lượng, biện pháp 24/24 giờ, cả trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn đối tượng bảo vệ, do vậy việc bố trí lực lượng trong đêm là bình thường, đúng quy định của pháp luật liên quan.

Nguyễn Hưởng