Chủ quan khi đi đại tiện, một người đàn ông suýt mất mạng

Trưa 7-9, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa cứu kịp một người đàn ông đại tiện nhiều lần trong ngày, xuất huyết tiêu hóa suýt chết.

Bệnh nhân là ông B.Q.T (85 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP HCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất mệt, trước nhập viện bị rối loạn tiêu hóa, mỗi ngày đi đại tiện 4-8 lần, phân đen có lẫn chút máu. Ông T. từng chữa ung thư đại tràng. 2 tháng gần đây ông bắt đầu xuất hiện tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày, trong phân có lẫn máu với lượng ít nhưng chỉ nghĩ do ăn không tiêu.

Chủ quan khi đi đại tiện, một người đàn ông suýt mất mạng - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới, thiếu máu, khối u đường kính 40x50x80mm gây hẹp lòng đại tràng, choáng chỗ thành đại tràng ngang. Nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nhiều nguy cơ như mất máu nặng dẫn đến tử vong, tắc ruột do u đại tràng xâm lấn, suy kiệt nặng, suy dinh dưỡng nặng… Sau khi nâng tổng trạng, các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt đoạn 15cm đại tràng mang u cứu kịp ông T.

Theo ThS-BS Nguyễn Thế Toàn, Phó Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, trong gần 20 năm hành nghề, ông đã gặp nhiều trường hợp bị đe dọa tính mạng mà không hề hay biết, chỉ vì chủ quan nghĩ đại tiện phân đen đơn thuần là một tình trạng rối loạn tiêu hóa.

"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tính chất phân (phân lẫn máu, phân có nhày, nhớt, thức ăn chưa tiêu hóa hoàn toàn…) có thể cảnh báo một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày-tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa…; đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời", BS Toàn khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH