Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny hồi tỉnh ở Đức

"Tuy nhiên, còn quá sớm để xác định các tác động dài hạn liên quan đến tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng của ông Navalny" – bệnh viện cho biết thêm, vài ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok.

Về tuyên bố trên của chính phủ Đức, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với Berlin để làm rõ mọi thông tin liên quan đến trường hợp của ông Navalny. Trước khi chính khách này được đưa đến Đức, các xét nghiệm y tế không phát hiện bất cứ chất độc nào trong cơ thể ông, phát ngôn viên Peskov nói thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Bộ Ngoại giao Đức không cung cấp được bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny hồi tỉnh ở Đức - Ảnh 1.

Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Ông Navalny, 44 tuổi, đột quỵ do nghi bị đầu độc trên chuyến bay đến Moscow từ TP Tomsk – Siberia hôm 20-8 và được đưa đến một bệnh viện ở TP Omsk - Nga, sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp.

Trong một tuyên bố không lâu sau đó, bệnh viện Charité cho biết nhóm bác sĩ chăm sóc ông Navalny kể từ khi ông được đưa đến Đức đã phát hiện các dấu hiệu về "chất ức chế cholinesterase" trong cơ thể của ông.

Giới chức y tế ở Omsk tuyên bố không có dấu hiệu cho thấy ông Navalny bị đầu độc khi được đưa đến bệnh viện nơi đây và các cuộc xét nghiệm đã được tiến hành để tìm kiếm sự hiện diện của hàng loạt chất, trong đó có nhóm ức chế cholinesterase.

Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny hồi tỉnh ở Đức - Ảnh 2.

Bệnh viện Charité ở thủ đô Berlin – Đức, nơi ông Navalny đang được chữa trị. TASS

Nghi vấn ông Navalny bị đầu độc cùng những câu hỏi liên quan đến vai trò của Nga có thể thay đổi quan hệ Moscow - Berlin.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Bild Am Sonntag hôm 6-9, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tuyên bố Berlin không loại trừ khả năng đóng băng dự án đường ống dẫn khí châu Âu-Nga, Nord Stream 2, để đáp trả vụ việc.

Cao Lực (Theo CNN, TASS)