Tổng thống Trump nói ông Biden "ngu ngốc", yêu cầu xin lỗi

Những lời này nhằm đáp trả sau khi bị cựu Phó Tổng thống Biden nghi ngờ việc đẩy nhanh tiến độ phát triển vắc- xin ngừa Covid-19 là thiếu an toàn nhằm mục đích chính trị. 

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố vắc-xin sẽ sẵn sàng với thời gian sớm kỷ lục, nhiều khả năng trước bầu cử Mỹ vào ngày 3-11. Điều này làm dấy lên nhiều hoài nghi áp lực chính trị khiến vắc-xin được triển khai gấp rút và thiếu an toàn.

Ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, nói rằng cá nhân bà không tin vắc-xin mà ông Trump đưa ra trước bầu cử. Trong khi đó, ông Biden, đối thủ trực tiếp của ông Trump, liên tục chỉ trích cách chính phủ Mỹ ứng phó dịch Covid-19 và kêu gọi người dân Mỹ lắng nghe các nhà khoa học.

Tổng thống Trump nói ông Biden ngu ngốc, yêu cầu xin lỗi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 7-9. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Nhà Trắng tại một cuộc họp báo ngày 7-9, Tổng thống Trump đã chỉ trích đối thủ đảng Dân chủ là người "chống vắc-xin" và "làm suy yếu khoa học".

Ông Trump nói: "Biden và người cùng tranh cử rất thiên tả của ông ấy, người thiên tả nhất trong quốc hội - mà theo ý tôi là không có năng lực, sẽ phá hủy đất nước và nền kinh tế - cần lập tức xin lỗi vì những phát ngôn chống vắc-xin liều lĩnh của mình. Điều này làm suy yếu khoa học".

Tổng thống Trump còn gọi đối thủ phe Dân chủ là "ngu ngốc".

Ông Trump tiếp tục phủ nhận bài viết trên tạp chí The Atlantic. Tạp chí tiết lộ ông chủ Nhà Trắng có những phát ngôn xúc phạm quân nhân Mỹ tử trận và tư duy khinh thường quân đội. Ông Trump khẳng định: "Đó là câu chuyện bịp bợm. Ai lại nói được điều như thế? Chỉ có thú vật mới nói những điều như vậy".

Tổng thống Trump nói ông Biden ngu ngốc, yêu cầu xin lỗi - Ảnh 2.

Phóng viên Jeff Mason của Reuters không chịu tháo khẩu trang theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Cũng trong buổi họp báo ngày 7-9, Tổng thống Trump ca ngợi thị trường lao động Mỹ đang dần hồi phục giữa khủng hoảng do dịch Covid-19 gây nên.

Ông Trump cảnh báo thành quả này sẽ bị đảo ngược nếu ông Biden đắc cử. Tổng thống Trump khẳng định mình là người phù hợp nhất để hồi sinh nền kinh tế Mỹ, bất chấp những chỉ trích rằng chính ông đã đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng khi làm ngơ dịch Covid-19 giai đoạn mới bùng phát.

Yêu cầu phóng viên tháo khẩu trang

Cũng trong cuộc họp báo ngày 7-9, ông Trump đã vướng vào cuộc đấu khẩu nhỏ với phóng viên Jeff Mason của hãng tin Reuters khi ông này từ chối tháo khẩu trang theo yêu cầu của tổng thống.

Tổng thống Trump đã ra hiệu dừng lại khi ông Mason bắt đầu hỏi câu đầu. Ông Trump nói "anh sẽ phải cởi bỏ khẩu trang, làm ơn". Tổng thống sau đó chỉ vào khoảng trống giữa phóng viên và nơi ông đang đứng rồi hỏi "anh cách tôi bao nhiêu mét?".

Đáp lại, phóng viên Mason cho biết ông sẽ nói to hơn để giảm tác động của khẩu trang. Tổng thống Trump không hài lòng với câu trả lời này.

Tổng thống Trump nói rằng giọng của phóng viên Mason nghe như "bị nghẹt thở" khi đeo khẩu trang. "Vì vậy nếu anh tháo khẩu trang ra, mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều" – ông Trump nói.

Phóng viên Mason đã nói to hơn và đề nghị tiếp tục làm như vậy thay vì tháo khẩu trang. Sau đó, phóng viên này hỏi ông Trump "như thế này có rõ hơn không?" Cuối cùng, Tổng thống Trump thở dài và nói "rõ hơn rồi".

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump yêu cầu phóng viên hãng Reuters tháo khẩu trang để có thể nghe câu hỏi rõ hơn. Trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng 5, ông Trump đã chỉ trích phóng viên Jeff Mason vì đeo khẩu trang.

H.Bình (Theo Reuters, Slate)