Bé trai 7 tuổi đuối nước ở hồ bơi resort

Ngày 8-9, bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương (TP Hà Nội), cho biết thống kê trong 3 tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục ca đuối nước nặng, trong đó nhiều bệnh nhân tử vong.

Ngày 2-9 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé gái 7 tuổi (ở Bắc Giang) nhập viện do đuối nước. Trước đó, bệnh nhi cùng chị gái ruột (9 tuổi), người em họ (8 tuổi) và gia đình đi nghỉ lễ. Không may cả 3 cháu bé đều ngã xuống nước. Sau khi phát hiện, 3 bệnh nhi được đưa đi cấp cứu nhưng người chị gái 9 tuổi và em họ 8 tuổi đã tử vong. Riêng bé gái 7 tuổi tiếp tục được đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu nhưng cuối cùng, gia đình cũng phải xin đưa về nhà lo hậu sự.

Một trường hợp khác, bé N.T.D. (7 tuổi, ở Lào Cai) được chú ruột đưa đi chơi cùng con trai 3 tuổi tại một khu nghỉ dưỡng ở Lào Cai. Khi tới resort, chú cho cháu và con trai xuống trước để đi gửi xe. Lúc quay lại, người chú tìm không thấy cháu trai đâu. Khi hỏi cậu con trai 3 tuổi thì bé chỉ tay xuống khu vực hồ bơi. Lúc này, cậu bé 7 tuổi đã chìm xuống đáy hồ. Sau khi được đưa lên bờ, cháu D. được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị, hồi sức nhưng do tình trạng quá nặng nên gia đình xin đưa về, sau đó trẻ tử vong.

Bé trai 7 tuổi đuối nước ở hồ bơi resort - Ảnh 1.

Bé trai 13 tuổi may mắn được cứu sống khi bị đuối nước - Ảnh: Trần Phương

Theo bác sĩ Dũng, may mắn hơn những trường hợp trên là một bệnh nhi 13 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Sau khi bị đuối nước, được điều trị, hiện tại cháu đã tỉnh táo, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt.

Mẹ cháu bé cho biết chiều 3-9, cháu đi ra ao sen chơi và gặp bạn. Dù không biết bơi nhưng hai cháu vẫn nhảy xuống ao và bị đuối nước. Nghe tiếng hô hoán, một người chuyên mò ba ba đi qua đã nhảy xuống và vớt được cháu lên.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng khuyến cáo bên cạnh việc dạy trẻ tập bơi, các bậc phụ huynh phải luôn cảnh giác khi cho con trẻ vui chơi bên ao hồ. "Người lớn luôn phải đặt ra những nguy cơ xấu nhất để từ đó đề phòng và trông chừng trẻ, bởi trẻ em rất hiếu động, chưa thể tự bảo vệ mình khỏi những tai nạn như đuối nước" - bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Thống kê cho thấy Việt Nam là nước có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển, với khoảng trên 3.000 ca tử vong do đuối nước được ghi nhận mỗi năm. Đáng lưu ý, trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao, hồ, sông, suối và tắm biển không có người lớn đi kèm.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em.

D.Thu