Cuộc đua vắc-xin vào giai đoạn quyết định

Theo trang Bloomberg hôm 8-9, vắc-xin này được điều chế bởi SpyBiotech (Anh), công ty đã tách khỏi Trường ĐH Oxford vào năm 2017. 

TS Sumi Biswas, Giám đốc điều hành Công ty SpyBiotech và là giáo sư tại Khoa Y Nuffield của Trường ĐH Oxford, cho biết cuộc thử nghiệm vắc-xin của SpyBiotech, một trong số hàng chục loại vắc-xin được thử nghiệm trên người ở khắp thế giới, đã bắt đầu được tiến hành trên các tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm giai đoạn I/II tại Úc do Viện Huyết thanh vận hành, sau đó sẽ được thử nghiệm trên hàng trăm người khác.

Viện này cũng đã đạt được thỏa thuận cấp phép với tập đoàn dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca hồi đầu năm nay để sản xuất 1 tỉ liều vắc-xin do GS Sarah Gilbert, đại diện nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Oxford, phát triển.

Cuộc đua vắc-xin vào giai đoạn quyết định - Ảnh 1.

Bộ Y tế Nga hôm 8-9 cho hay lô vắc-xin Sputnik V ngừa dịch Covid-19 đã được lưu hành. Ảnh: Moskva Mews Agency

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 7-9 một lần nữa nhấn mạnh vắc-xin ngừa dịch Covid-19 sẽ có sẵn vào tháng 10 tới đây và cam kết chúng "rất an toàn và hiệu quả". Ba nhà sản xuất vắc-xin đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và cuối cùng ở quy mô lớn, với sự tham gia của hàng chục ngàn người trong các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả, quá trình thường mất nhiều tháng mới hoàn thành. 

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có quyền kết thúc sớm các thử nghiệm giai đoạn 3 và cho phép sử dụng vắc-xin nếu kết quả thử nghiệm đạt tích cực đáng kể.

Trong khi đó, Bộ Y tế Nga hôm 8-9 cho hay lô vắc-xin Sputnik V ngừa dịch Covid-19 đã được lưu hành và dự kiến sớm được phân phối đến các khu vực trên cả nước. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông báo rằng quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 trên người tình nguyện sẽ bắt đầu trong tuần này. Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin hy vọng đa số người dân thủ đô sẽ được tiêm chủng ngừa Covid-19 trong vài tháng tới.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), hôm 7-9 xác nhận các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin Sputnik V sẽ diễn ra trong tháng này ở một số quốc gia, gồm Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Philippines và Brazil. 

Xuân Mai