Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 9-9, ông Tybring-Gjedde nêu lý do: "Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết ứng cử viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác". Nghị sĩ này đề cập tới vai trò của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc môi giới thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trong lá thư đề cử gửi lên Ủy ban Giải Nobel Hòa bình, ông Tybring-Gjedde - chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO - tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và UAE.

Ông viết: "Thỏa thuận có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.

Nghị sĩ cánh hữu Na Uy Christian Tybring-Gjedde (ảnh nhỏ) đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NTB Scanpix

Ông Tybring-Gjedde trích dẫn "vai trò quan trọng của Tổng thống Trump trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và tạo ra động lực mới trong các cuộc xung đột kéo dài khác, chẳng hạn tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên".

"Tôi không phải là một người ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổng thống Trump. Ủy ban nên xem xét và đánh giá ông ấy dựa trên thực tế, không phải theo cách ông ấy cư xử. Những người nhận được giải Nobel Hòa bình trong những năm gần đây làm được ít hơn nhiều so với (Tổng thống) Donald Trump" – ông Tybring-Gjedde nói thêm.

Ông Tybring-Gjedde trước đó từng đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2018 cho Tổng thống Trump vì nỗ lực giải quyết căng thẳng hạt nhân Triều Tiên. Nhưng cuối cùng, hai người đoạt giải là Denis Mukwege - bác sĩ người Congo và Nadia Murad - người từng trải qua những ngày tháng như ở địa ngục trần gian trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo quy định của giải Nobel Hòa bình, bất kỳ thành viên nào của quốc hội Na Uy đều có thể đề cử một ứng cử viên. Trên trang web của giải Nobel Hòa bình cũng cho biết các nhân vật khác có thể đề cử một ứng cử viên cho giải thưởng danh giá này, bao gồm các giáo sư đại học.

Đề cử của ông Tybring-Gjedde diễn ra một ngày sau khi một quan chức Nhà Trắng hôm 8-9 thông báo Tổng thống Trump sẽ tổ chức lễ ký kết đánh dấu thỏa thuận giữa Israel và UAE vào ngày 15-9 tới. Thỏa thuận đạt được hôm 13-8 sau nhiều tháng đàm phán. UAE đồng ý giữ quan hệ bình thường với Israel. Đổi lại, Israel tiếp tục đình chỉ kế hoạch sáp nhập Bờ Tây.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News)