Nhiều doanh nghiệp không còn nhu cầu hỗ trợ từ ngân hàng

Thông tin vừa được nêu ra tại Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 8 tháng do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thực hiện.

Báo cáo nêu rõ trong lĩnh vực ngân hàng, tính đến cuối tháng 8, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP tăng 4,55% so với cuối năm ngoái; tăng trưởng tín dụng chậm hơn ở mức 3,68%.

Đối với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, ngành ngân hàng trên địa bàn TP đã tiếp nhận 725 trường hợp doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp không còn nhu cầu hỗ trợ từ ngân hàng - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp chưa có hoặc không còn nhu cầu hỗ trợ từ ngân hàng về giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ... Ảnh: Lam Giang

Tuy nhiên, hiện trong số này có 108 doanh nghiệp chưa có hoặc không còn nhu cầu được hỗ trợ; 86 trường hợp doanh nghiệp đã được hỗ trợ giảm lãi từ 0,2-2 điểm % so với lãi suất áp dụng trước đó; 17 doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ; 16 khách hàng được hỗ trợ các hình thức như tăng hạn mức, giảm lãi, cơ cấu nợ.

Có 107 trường hợp doanh nghiệp khác đang được ngân hàng xem xét hồ sơ; 51 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn hoặc không thuộc khách hàng mục tiêu của ngân hàng; một số trường hợp không đủ điều kiện cơ cấu nợ hoặc giảm lãi…

Riêng trong lĩnh vực du lịch, báo cáo của Sở Du lịch TP trước đó cho thấy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận chính sách hỗ trợ do không có tài sản thế chấp.

Đánh giá của nhiều ngân hàng, du lịch thuộc nhóm ngành rủi ro cao, không có khả năng trả nợ do khách đi du lịch chưa nhiều nhưng vẫn phải trả các chi phí phục vụ cho việc duy trì hoạt động như thuê mặt bằng, lương nhân viên…

Trong tháng 8-2020, không có khách quốc tế đến TP HCM và lũy kế 8 tháng khách quốc tế tới TP đạt 1,3 triệu lượt, giảm 76,4% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch 8 tháng cũng chỉ đạt 47.423 tỉ đồng giảm 48,2% so với cùng kỳ.

T.Phương