Vụ phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Để lại 2 điểm trường tiểu học

Ngày 10-9, ông Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Huyện ủy Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi đi kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với chính quyền địa phương, đại diện ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh ở 2 xã nơi xảy ra việc cho con nghỉ học để phản đối sáp nhập trường, Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã đưa ra quyết định việc sáp nhập trường vẫn tiến hành và không thay đổi.

Vụ phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Để lại 2 điểm trường tiểu học - Ảnh 1.

Trường cũ tại xã Trung Chính sẽ được giữ lại làm điểm trưởng lẻ thuộc Trường tiểu học Trung Chính

Tuy nhiên, theo ông Tiến, để thuận lợi cho việc đi lại học tập của học sinh, tại Trường tiểu học ở xã cũ sẽ được đặt làm điểm trường. Thay vì hàng trăm học sinh phải di chuyển đến trường mới học vừa xa và không an toàn, thì giờ đây thầy cô giáo sẽ được điều động đến điểm trường để giảng dạy.

Ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Cống, cho biết việc sáp nhập trường vẫn thực hiện như quyết định. Tuy nhiên, sau khi họp bàn, huyện đã thống nhất tại Trường tiểu học Trung Chính và Trường tiểu học Tế Nông sẽ có 2 điểm trường lẻ được đặt ở chính trường tiểu học cũ của các xã trước khi sáp nhập. "Hiện người dân cũng đã đồng thuận nhất trí với hướng giải quyết của huyện và sẽ cho con trở lại đi học bình thường"- ông Xuân nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, do các bậc phụ huynh không đồng tình với việc sáp nhập trường, nên hàng trăm học sinh tiểu học tại 2 xã Tế Nông và Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), đã không được bố mẹ đưa tới trường mới để dự khai giảng và đi học vào ngày 5-9.

Vụ phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Để lại 2 điểm trường tiểu học - Ảnh 2.

Người dân phản đối sáp trường hôm khai giảng 5-9

Nguồn cơn khiến phụ huynh không cho con em mình tới trường xuất phát từ việc thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính đối với một số xã trên địa bàn huyện Nông Cống. Theo chủ trương này, nhiều trường trên địa bàn các xã cũng đã được sát nhập lại với nhau theo cấp học. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc hàng trăm phụ huynh tại 2 xã Tế Nông và Trung Chính không cho con tới lớp để phản đối.

Theo Báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Nông Cống, tại Trường tiểu học Trung Chính, tổng số học sinh sau khi sáp nhập là 446, trong đó có 150 học sinh của Trường Tiểu học Trung Ý (xã Trung Chính và Trung Ý sáp nhập thành Trung Chính). Ngày khai giảng 5-9, trong số 150 học sinh được bàn giao của trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 46 học sinh đến trường, và đến nay vẫn còn gần 100 học sinh vẫn chưa được phụ huynh đưa tới trường đi học.

Tại trường Tiểu học Tế Nông, sau khi sáp nhập có 598 học sinh bao gồm 220 em của Trường Tiểu học Tế Tân (xã cũ) và 378 của Trường Tiểu học Trung Chính. Ngày khai giảng 5-9, trong tổng số 220 của Trường Tiểu học Tế Tân có 40 em đến trường và đến nay chỉ có 34 học sinh tới trường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Nông Cống đã nhanh chóng xuống các "điểm nóng" ghi nhận thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có giải pháp phù hợp nhất, giúp các em học sinh sớm được tới trường.

Tuấn Minh