Thủ lĩnh đối lập Belarus lên tiếng về chuyện xé hộ chiếu

Bà Kolesnikova khẳng định trong đơn tố cáo chính thức được luật sư công bố rằng các sĩ quan của Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus (KGB) trùm đầu bà và đưa bà đến biên giới Ukraine, nơi bà xé hộ chiếu để tránh bị trục xuất.

"Họ dọa giết tôi. Họ nói rằng dù tôi không tự nguyện rời lãnh thổ Belarus, họ vẫn sẽ tống tôi đi – trong tình trạng còn sống hoặc bị phân xác" – bà Kolesnikova khẳng định, đồng thời yêu cầu Ủy ban Điều tra Belarus tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các sĩ quan của KGB với cáo buộc bắt cóc, giam người trái phép và dọa giết.

Thủ lĩnh đối lập Belarus lên tiếng về chuyện xé hộ chiếu - Ảnh 1.

Bà Maria Kolesnikova trong một cuộc tuần hành ở thủ đô Minsk - Belarus ngày 30-8. Ảnh: AP

Khi được hỏi về tuyên bố của nữ chính trị gia này, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric đáp: "Chúng tôi cực kỳ quan ngại trước những thông tin liên quan đến bắt giữ, sử dụng vũ lực… cũng như gây sức ép nhằm vào phe đối lập. Điều quan trọng là người dân Belarus được phép thực thi các quyền chính trị và hiến pháp một cách ôn hòa, trong một môi trường dân chủ".

Theo hãng tin AP, các nhà hoạt động đối lập đang chịu sức ép gia tăng giữa lúc các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống 2020 chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Phe đối lập không công nhận kết quả bầu cử hôm 9-8 mà trong đó, Tổng thống Alexander Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ 6 với hơn 80% phiếu bầu. Khẳng định gian lận đã xảy ra, phe đối lập yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức.

Thủ lĩnh đối lập Belarus lên tiếng về chuyện xé hộ chiếu - Ảnh 2.

Bà Kolesnikova là một thành viên lãnh đạo của Hội đồng Điều phối được phe đối lập thành lập để yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới. Bà Kolesnikova bị bắt vào ngày 7-9, trước khi tự xé hộ chiếu của mình tại khu vực nằm giữa Ukraine và Belarus vào ngày hôm sau để tránh bị trục xuất.

Theo AP, bà Kolesnikova hiện bị giam giữ tại thủ đô Minsk và đang đối mặt với án tù giam 5 năm liên quan đến cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko hôm 10-9 kêu gọi giới công tố viên hành động quyết liệt hơn nữa để chấm dứt các cuộc biểu tình đã diễn ra hơn 1 tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thủ lĩnh đối lập Belarus lên tiếng về chuyện xé hộ chiếu - Ảnh 3.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo AP)