Mỹ: Covid-19 phủ bóng lễ tưởng niệm sự kiện 11-9

Các buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại 3 nơi - TP New York, Lầu Năm Góc và Đài Tưởng niệm quốc gia chuyến bay 93 ở bang Pennsylvania - với nhiều điểm khác biệt so với các năm trước.

Tại TP New York, theo hãng tin AP, buổi lễ diễn ra tại Đài Tưởng niệm 11-9 và một góc gần tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại cả hai lễ tưởng niệm này. Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden tham gia buổi lễ tại Đài Tưởng niệm 11-9. Đáng chú ý, màn trình diễn ánh sáng tái hiện tòa tháp đôi đổ sụp trong vụ tấn công ngày 11-9-2001 dự định bị hủy do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, phản ứng mạnh của công chúng buộc nhà chức trách đổi ý.

Mỹ: Covid-19 phủ bóng lễ tưởng niệm sự kiện 11-9 - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và vợ (trái) cùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và vợ (phải) tại buổi lễ ở TP New York hôm 11-9. Ảnh: Reuters

Mỹ: Covid-19 phủ bóng lễ tưởng niệm sự kiện 11-9 - Ảnh 2.

Đài Tưởng niệm 11-9 ở TP New York trong lần mở cửa lại hôm 4-7 sau 4 tháng đóng cửa do tác động của dịch Covid-19. Ảnh: NEW YORK DAILY NEWS

Trong khi đó, buổi lễ tại Đài Tưởng niệm quốc gia chuyến bay 93 ở gần Shanksville, bang Pennsylvania được rút ngắn so với thời gian 90 phút thường lệ. Bà Katherine Cordek, người phát ngôn đài tưởng niệm này, cho biết tên những người thiệt mạng trong vụ tấn công được xướng lên bởi một cá nhân thay vì nhiều thành viên trong gia đình các nạn nhân. 

Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden đến thăm đài này vào khung thời gian khác nhau trong ngày. Ông chủ Nhà Trắng có bài phát biểu vào lễ kỷ niệm buổi sáng trong khi ông Biden đến vào buổi chiều (giờ địa phương). 

Hoàng Phương