Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến

Sáng ngày 14-9, học sinh từ lớp 6 đến 12 ở các trường THCS, THPT trên toàn TP Đà Nẵng bắt đầu đi học lại sau 1 tuần triển khai học trực tuyến từ sau ngày khai giảng 5-9. Các trường đều đảm bảo trang thiết bị phòng dịch để đón các em học sinh. 

Clip: Phòng chống dịch như thế nào trong ngày học sinh Đà Nẵng trở lại trường học

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có công văn hướng dẫn các trường trong ngày mở cửa đón học sinh. Cụ thể, các trường khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Căn cứ điều kiện thực tế, các trường tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học một cách linh hoạt, đảm bảo người học được đo thân nhiệt một lần trong buổi học; tuyệt đối không để người học tập trung đông trước cổng trường, phải đứng dưới nắng, mưa chờ được đo thân nhiệt.

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Trần Phú xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường

Bên cạnh đó, giáo viên sẽ hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện sốt, ho, khó thở để có biện pháp xử lí.

Các trường cũng tổ chức nhắc nhở học sinh không tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi, thực hiện lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón  theo quy định.

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 3.

Mỗi trường sẽ bố trí cán bộ y tế, giáo viên thực hiện đo thân nhiệt và hướng dẫn phòng dịch cho học sinh

Sau kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo đồng thời nhắc nhở học sinh thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Tại Trường THCS Nguyễn Huệ, sáng 14-9, nhà trường đã hướng dẫn cho các em học sinh các biện pháp phòng chống dịch khi đến trường. Cô Phạm Thị Thùy Loan, Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ cho hay, công tác phòng dịch cũng được tăng cường hơn thời điểm sau dịch đợt 1. Trước khi HS quay trở lại trường, nhà trường đã tổ chức khử khuẩn cho cả 2 địa điểm ở tất cả các phòng học, khu vực sân trường. Các thầy cô giáo cũng dùng các dụng cụ xịt khuẩn nhỏ để vệ sinh toàn bộ tay nắm cửa.

Trường THCS Nguyễn Huệ nói về cách phòng dịch cho học sinh khi tỏ chức đi học lại

Trước ngày 14-9, nhà trường đã đồng loạt nhắn tin cho phụ huynh, đưa những vật dụng cần thiết cho các em khi đến trường như khẩu trang dự phòng, bình nước cá nhân. Mỗi phòng học đều trang bị bình rửa tay xịt khuẩn. Khi học sinh đến trường, Bộ phận y tế và Chi đoàn nhà trường sẽ đón học để đo thân nhiệt.

Tại trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà), từ 6 giờ sáng, nhà trường đã phân công giáo viên, học sinh túc trực trước cổng, đo thân nhiệt,  xịt rửa tay sát khuẩn cho toàn bộ người vào trường. Đồng thời, trong suốt quá trình học tập, học sinh được yêu cầu mang khẩu trang. Nhà trường cũng đặt các bảng khuyến  cáo phụ huynh học sinh không có nhiệm vụ không được vào trường.

Đặt báo thức lúc 6 giờ kém, em Võ Hà Nhân – học sinh lớp 12 trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết mình rất háo hức trong ngày đầu được trở lại trường. "Tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp nên em đã được gia đình cũng như thầy cô nhắc nhở thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường, em nghĩ đây là việc làm cần thiết" – em Nhân nói.

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 5.

Các học sinh và thầy cô chấp hành việc đeo khẩu trang

Trước đó, ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở đã triển khai kế hoạch "5K" khi đón học sinh đến trường, cụ thể đó là: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế. Trước mắt sẽ thực hiện "3K" đó là: khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn tại tất cả các trường học trên địa bàn nhằm phòng dịch đối với người dạy và học theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Đặc biệt, Sở GD&ĐT Đà Nẵng yêu cầu sau khi đón các em học sinh trở lại trường, các trường vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế", Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho hay.

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 6.
Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 7.
Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 8.

Học sinh lớp 6Trường THCS Nguyễn Huệ nghe hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong ngày đầu đến trường

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 9.

Các học sinh được hướng dẫn xếp hàng để đi vào lớp học

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 10.

Học sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 11.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 6/4 Trường THCS Nguyễn Huệ làm quen với học sinh trong ngày đầu đến trường của các em

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 12.

Các em học sinh lớp 6 đi học ngày đầu tiên sau 1 tuần triển khai học trực tuyến

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 13.

Các trường tổ chức đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn tay ngay tại cổng ra vào

Đà Nẵng: Học sinh mang thông điệp “5K” đến trường, sau 1 tuần học trực tuyến - Ảnh 14.

Các trường tổ chức đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn tay ngay tại cổng ra vào

B.Vân- Q. Luật