Cái kết của 4 người trong gia đình phóng hỏa đốt đoàn cưỡng chế

Ngày 14-9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Kiếm và bị cáo Phạm Công Nguyên mỗi người 5 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ" và 8 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Cái kết của 4 người trong gia đình phóng hỏa đốt đoàn cưỡng chế - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Cũng với tội danh trên, bị cáo Lê Thị Hiến bị phạt 1 năm, 1 tháng, 7 ngày tù; bị cáo Nguyễn Văn Bé bị phạt 1 năm, 1 tháng 5 ngày tù.

Do thời gian tạm giam bằng thời gian chấp hành án nên bị cáo Hiến và Bé được trả tự do tại tòa. Về trách nhiệm dân sự, 4 bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 20 triệu đồng cho người bị hại.

Theo cáo trạng, ngày 23-7-2019, vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến nhận được thông báo cưỡng chế, tháo dỡ nhà theo bản án dân sự của TAND huyện Cái Nước. Thời gian cưỡng chế vào ngày 7-8-2019.

Sau khi nhận được thông báo, cả 4 bị cáo đã lên kế hoạch chống đối, không cho lực lượng thi hành án cưỡng chế, tháo dỡ nhà.

Rạng sáng 7-8-2019, Kiếm kêu con trai là Phạm Công Nguyên đi mua 5 lít xăng về để sẵn trong nhà. Sau khi Nguyên mua xăng về, Kiếm tiếp tục kêu con trai lấy dây điện lột vỏ để trên cỏ, cặp lối đi vào…

Khoảng 9 giờ cùng ngày, khi lực lượng thi hành án dân sự huyện Cái Nước tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhà thì bị cáo Kiếm, Hiến, Bé, Nguyên có những hành động chống đối quyết liệt và hắt thau chứa xăng đang cháy vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Hành động trên làm 12 cán bộ là chấp hành viên của Chi cục Thi hành án huyện Cái Nước, công an hỗ trợ cưỡng chế… bị thương với tỉ lệ thương tích từ 1- 23%.

Sau đó, vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến đã bị cơ quan chức năng khống chế và bắt giữ. Riêng, bị cáo Nguyên và anh rể là Bé đã trốn khỏi hiện trường nhưng đã đến cơ quan công an đầu thú sau đó.

Tin - ảnh: VÂN DU