“Hoa Mộc Lan” thất bại ê chề ngay tại Trung Quốc

Phim "Hoa Mộc Lan" do nữ diễn viên Lưu Diệc Phi đóng chính, Niki Caro đạo diễn. Bom tấn này gây tranh cãi lớn về chính trị và đánh giá trái chiều về chất lượng. Trong ngày đầu ra mắt ở Trung Quốc, phim thu 8,05 triệu USD và đạt mốc 23 triệu USD sau 3 ngày cuối tuần.

Các chuyên gia từng dự đoán phim sẽ thu 30-40 triệu USD sau 3 ngày mở màn. Tuy nhiên, kết quả lại không như mong đợi. Jeff Bock, nhà phân tích truyền thông cấp cao tại Ex Exhibitionor Relations Co., cho biết: "Đó là một màn ra mắt đáng thất vọng! Disney làm bộ phim này cho khán giả Trung Quốc nhưng nó đã thất bại ngay trên sân nhà".

“Hoa Mộc Lan” thất bại ê chề ngay tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Doanh thu mở màn èo uột ở Trung Quốc của "Hoa Mộc Lan"

Theo Hollywood Reporter, phim nhận được điểm số thấp trên các ứng dụng mua vé trực tuyến như Maoyan hoặc Taopiaopiao của Alibaba. 

Tác phẩm kể câu chuyện về nhân vật nữ anh hùng trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc bằng góc nhìn phương Tây đã không thể tạo tiếng vang với khán giả Trung Quốc. Doanh thu phòng vé chật vật, hãng Disney chưa công bố doanh thu khi cho thuê "Hoa Mộc Lan" trên nền tảng mạng Disney+ với giá gần 30 USD. Dẫu vậy, trước đó, Giám đốc tài chính của Disney là Christine McCarthy nói với các nhà đầu tư rằng rất hài lòng với những gì đã thấy trong 4 ngày cuối tuần.

“Hoa Mộc Lan” thất bại ê chề ngay tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia thất vọng vì "Hoa Mộc Lan"

Phim "Hoa Mộc Lan" gây tranh cãi về chất lượng khi nhận số điểm tạm ổn ở phương Tây và thấp ở Trung Quốc. Một số người thích thú phần hình ảnh trong phim nhưng một số cho rằng kịch bản phim hời hợt, diễn xuất của Lưu Diệc Phi đơ cứng, nhiều chi tiết sai lệch văn hóa phương Đông. Nhiều người Trung Quốc nhận định "Hoa Mộc Lan" của Disney xa lạ so với văn hóa của họ khi nhân vật này được xây dựng không khác kiểu siêu anh hùng Hollywood.

Ngoài vấn đề tranh cãi về chất lượng nội dung, "Hoa Mộc Lan" còn gặp rắc rối liên quan đến những phát biểu nhạy cảm về chính trị của Lưu Diệc Phi. Một số khán giả ở Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan kêu gọi tẩy chay bộ phim này. Sau khi công chúng phát hiện phim có cảnh được quay ở Tân Cương thì rắc rối càng lớn hơn. 

Lời "cảm ơn đặc biệt" cuối phim dành cho phía Tân Cương trở thành chủ đề nóng gây tranh luận. Mới đây, nhiều chính trị gia Mỹ đề nghị phía Disney lý giải mối quan hệ của công ty và Tân Cương.

Những lùm xùm này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến doanh thu "Hoa Mộc Lan" trong thời gian tới.

“Hoa Mộc Lan” thất bại ê chề ngay tại Trung Quốc - Ảnh 3.
Minh Khuê (Theo Reuters, Hollywood Reporter)