Những điều nên biết trước khi sang Malaysia làm việc

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia trong tất cả các ngành nghề, trừ lao động bảo vệ.

Với ngành sản xuất chế tạo, lao động Việt Nam chủ yếu làm những công việc như điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và gỗ nội thất. Trong lĩnh vực dịch vụ, lao động Việt Nam có thể làm giúp việc gia đình, dịch vụ phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ nhà hàng ăn uống, thậm chí cả chế tác vàng. Đặc biệt, lao động nữ Việt Nam rất được chủ sử dụng Malaysia tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực dệt may.

Những điều nên biết trước khi sang Malaysia làm việc - Ảnh 1.

Nhiều nữ lao động Việt Nam chọn Malaysia để làm việc

Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng tham gia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại. Thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế cho người lao động. Đối với lao động có chuyên môn quản lý hay kỹ sư, cử nhân có kinh nghiệm thì cơ hội làm việc ở vị trí cao hơn cũng có rất nhiều. Với mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Lao động tới từ các quốc gia khác khi làm việc tại Malaysia sẽ có được mức lương tối thiểu là 3.500 RM (khoảng hơn 20 triệu đồng) và tối đa là 4.999 RM (khoảng hơn 28 triệu đồng). Mức lương làm việc tại Malaysia được đánh giá là khá cao so với mặt bằng nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thủ tục xin visa làm việc tại Malaysia khá đơn giản và nhanh gọn. Đầu tiên lấy được Approval Letter (thư chấp thuận) từ phía công ty mà người lao động (NLĐ) sẽ làm việc tại Malaysia. Sau khi phỏng vấn thành công, NLĐ cần cung cấp đầy đủ giấy tờ cho phòng HR (phòng nhân sự) của công ty để họ xem xét.

Sau khi có Approval Letter, NLĐ nộp hồ sơ xin visa. Chi phí xin visa khoảng hơn 1,3 triệu đồng. Khi tới Malaysia, NLĐ cần đưa hộ chiếu cho phòng HR của công ty tuyển dụng. Nếu muốn sang Malaysia làm việc, NLĐ có thể thông qua các công ty môi giới lao động được cấp phép.

Tin-ảnh: G.Nam