Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra phòng chống bão: Thời gian vàng hạn chế thấp nhất thiệt hại của dân

Trưa 17-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác trung ương đã đến Thừa Thiên – Huế để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 5. Kiểm tra trực tiếp tại khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, Phó Thủ tướng khẳng định rằng cơn bão này đi khá nhanh và mạnh nên đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế khẩn trương triển khai các công tác ứng phó, không được chủ quan. "Đây là khoảng thời gian vàng để các đồng chí giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra phòng chống bão: Thời gian vàng hạn chế thấp nhất thiệt hại của dân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế khẩn trương rà soát tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển, có biện pháp kêu gọi, hướng dẫn để ngư dân nhanh chóng vào nơi tránh trú an toàn. Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên – Huế phải đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó triển khai sơ tán các hộ dân ở những khu vực trọng điểm, xung yếu được dự báo ảnh hưởng. 

Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng để rà soát, đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện. "Phải chú ý bão gây mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống nên chúng ta cần tập trung rà soát lại các khu dân cư miền núi. Thừa Thiên - Huế 5.000 km2, trong đó khu vực miền núi chiếm phần lớn nên phải rà soát nhà nào ở khu vực xung yếu, dễ bị ảnh hưởng thì cho sơ tán ngay. Mưa bão xảy ra thì thiệt hại trực tiếp cơn bão thường ít hơn so với thiệt hại hậu cơn bão, hoàn lưu của bão" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Thừa Thiên - Huế

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã vào Đà Nẵng để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 5. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tức tốc rời Huế ra Quảng Trị để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão ở địa phương này.

Chùm ảnh nông dân Quảng Trị xuyên trưa gặt lúa chạy bão số 5

Trước tình hình cơn bão số 5 cận kề, nhiều nông dân ở tỉnh Quảng Trị xuyên trưa trên đồng ruộng để gặt lúa chạy bão.

Trưa 17-9, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn gần 1.000 ha lúa Hè - Thu chưa thu hoạch, tập trung tại các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh và TP Đông Hà. Đây là những diện tích lúa gieo cấy chậm hơn với lịch thời vụ của tỉnh, đồng thời do ảnh hưởng khô hạn nên thời gian sinh trưởng kéo dài hơn so với mọi năm.

ảnh 1

Máy gặt hoạt động xuyên trưa để thu hoạch kịp diện tích lúa vừa chín

Trong ngày 17-9, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh này đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa còn lại trên đồng để chạy bão số 5, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Ghi nhận tại địa bàn xã Thanh An (huyện Cam Lộ), đã quá trưa nhưng người dân cùng máy gặt đập liên hợp vẫn đang hoạt động hết công suất để thu hoạch lúa nhằm giảm bớt thiệt hại. Sau khi đưa lúa về nhà, nhiều gia đình cũng tranh thủ phơi phúng để tránh mọc mầm, ảnh hưởng đến chất lượng.

Dưới đây là những hình ảnh thu hoạch lúa chạy bão số 5 mà Báo Người Lao Động ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị:

ảnh2

Nông dân xã Thanh An (huyện Cam Lộ) đóng lúa vào bao để vận chuyển

ảnh 4

Người dân dùng xe kéo thô sơ để vận chuyển lúa

ảnh 5

Một thửa ruộng lúa đã chín tới, đang chờ máy gặt đến thu hoạch chạy bão số 5

ảnh 7

Người dân phơi số lúa vừa thu hoạch được

ảnh 8

Đến đầu giờ chiều 17-9, tại tỉnh Quảng Trị trời khá âm u, mưa lắc rắc nên người dân gom lúa đưa vào nhà

Đức Nghĩa

Q.Nhật