Bao nhiêu điểm có thể đậu y dược, sư phạm?

Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh năm 2020", chiều 18-9, Báo Người Lao Động tổ chức buổi trực tuyến với chủ đề: "Điểm sàn và điều chỉnh nguyện vọng". Buổi trực tuyến tổ chức ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe, sư phạm; 1 ngày trước khi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nên đã nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh quan tâm về khả năng trúng tuyển và có nên đổi nguyện vọng xét tuyển hay không.

Thí sinh quan tâm khả năng trúng tuyển

Thí sinh Thanh Thanh đạt điểm thi tổ hợp D00 là 27,78, hỏi em có khả năng trúng tuyển ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sư phạm TP HCM không? Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, nhận định điểm thi của Thanh cao nên nhiều khả năng em trúng tuyển bởi mức điểm sàn của ngành này chỉ 22. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể là bao nhiêu phải chờ đến ngày 5-10.

Trong khi đó, anh Tuấn Anh cho biết cháu anh có điểm thi khối D01 được 23,7 điểm, đăng ký ngành sư phạm tiểu học liệu có trúng tuyển? Thạc sĩ Lê Phan Quốc cho biết điểm sàn của ngành này là 19 điểm nên mức điểm trên là rất tốt. Nếu đã đăng ký vào trường, thí sinh nên giữ nguyên nguyện vọng.

Bao nhiêu điểm có thể đậu y dược, sư phạm? - Ảnh 1.

Các chuyên gia trả lời tư vấn trực tuyến tại Báo Người Lao Động chiều 18-9 Ảnh: TẤN THẠNH

Tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, điểm sàn ngành y đa khoa là 24 điểm, cao hơn mức điểm chuẩn năm 2019 (23,50 - thí sinh có hộ khẩu TP HCM) nên nhiều thí sinh quan tâm về mức điểm chuẩn năm nay. Thí sinh Nguyễn Kim Hoàng Thục và phụ huynh Bùi Văn Đắc hỏi năm nay điểm chuẩn ngành y đa khoa là bao nhiêu khi điểm sàn đã là 24? Thí sinh Nguyễn Châu Tuấn hỏi với 27,35 điểm, em có khả năng trúng tuyển ngành y đa khoa cho thí sinh có hộ khẩu TP HCM? Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà - Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết với mặt bằng điểm thi năm nay, điểm chuẩn sẽ tăng. Tuy nhiên, mức tăng cụ thể bao nhiêu hiện chưa thể trả lời chắc chắn vì từ ngày 19-9, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng.

Ngoài 2 trường ĐH Sư phạm TP HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thí sinh cũng quan tâm đến cơ hội trúng tuyển vào Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết điểm xét tuyển khối D01 em được 23,5 điểm, liệu có cơ hội đậu vào ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Ngân hàng TP HCM? Thí sinh Thanh Tùng hỏi với 25 điểm khối A, em có cơ hội trúng tuyển vào ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) hay không?

Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), cho biết điểm chuẩn năm nay sẽ tăng so với năm 2019 vì nhiều lý do như kết quả điểm thi của thí sinh tốt hơn, nhiều ngành không còn nhiều chỉ tiêu. Tuy vậy, những thí sinh có điểm thi có mức chênh lệch đáng kể so với mức điểm sàn (từ 2 điểm trở lên) thì đừng từ bỏ cơ hội. Các em có quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng nên cứ đưa ra danh sách các ngành, trường muốn đăng ký xét tuyển và đặt nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích nhất, tương tự như vậy với các nguyện vọng tiếp theo.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển Thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM - cũng cho rằng những thí sinh có điểm thi bằng và lớn hơn điểm sàn đều có cơ hội trúng tuyển. Thí sinh hãy đặt nguyện vọng 1 vào ngành, trường yêu thích nhất và cần có các phương án dự phòng.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức xét tuyển chính. Ở nhiều trường ĐH, phương thức này vẫn còn tới 70% - 80% tổng chỉ tiêu nên cơ hội trúng tuyển rất lớn. Dù vậy, thí sinh cũng cần đặt nguyện vọng hợp lý. Ông Nghĩa cho rằng trên nguyên tắc, thí sinh không nhất thiết phải điều chỉnh nguyện vọng khi các nguyện vọng đã đăng ký trong đợt tháng 6-2020 (khi đăng ký dự thi) vẫn còn phù hợp với các quy định điểm ngưỡng xét tuyển và đúng với mong muốn xét tuyển của thí sinh.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng trong các trường hợp: điểm thi không đạt mức điểm ngưỡng bảo đảm chất lượng do Bộ GD-ĐT công bố cho các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe và đào tạo giáo viên (nếu trước đây, thí sinh có đăng ký xét tuyển vào các ngành này); điểm thi không đạt mức điểm ngưỡng xét tuyển do trường công bố; muốn sắp xếp lại thứ tự các nguyện vọng đã đăng ký, thay đổi ngành, trường đăng ký xét tuyển, thay đổi tổ hợp môn đăng ký xét tuyển.

Nếu khi điều chỉnh mà không tăng số lượng nguyện vọng, thí sinh có thể sử dụng phương thức điều chỉnh trực tuyến. Nếu khi điều chỉnh có tăng số lượng nguyện vọng, thí sinh phải sử dụng phương thức điều chỉnh bằng phiếu (đến nơi nộp hồ sơ đăng ký thi trước đây).

Phương thức điều chỉnh trực tuyến được thực hiện từ ngày 19-9 đến 17 giờ ngày 25-9. Phương thức điều chỉnh trên phiếu được thực hiện từ ngày 19-9 đến 17 giờ ngày 27-9. Các thí sinh chỉ được chọn 1 phương thức điều chỉnh và chỉ được thực hiện điều chỉnh 1 lần. 

Trúng tuyển học bạ có được tiếp tục xét tuyển?

Thạc sĩ Lê Phan Quốc lưu ý nếu thí sinh trúng tuyển học bạ mà đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 (bản gốc) về trường trúng tuyển bằng học bạ thì sẽ không còn được tham gia xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu chưa nộp thì thí sinh vẫn có thể tham gia điều chỉnh và xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Bao nhiêu điểm có thể đậu y dược, sư phạm? - Ảnh 3.
HUY LÂN