Nga tăng cường binh sĩ đến biên giới Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quyết định tăng cường lực lượng của Moscow được đưa ra trong tình hình căng thẳng leo thang ở "vùng chiến lược miền Đông", một khu vực bao gồm biên giới phía đông của Nga với Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Shoigu không tiết lộ chi tiết về những mối đe dọa mới hay địa điểm chính xác mà quân đội Nga được triển khai bổ sung. Ông cam kết điều động 500 đơn vị thiết bị mới và hiện đại đến khu vực cũng như cải tiến Hạm đội phương Bắc của hải quân.

Theo ông Alexander Gabuev, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Carnegie, Nga muốn lập một kế hoạch dự phòng bằng việc đảm bảo năng lực quân sự trong khu vực, vốn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cuộc xung đột tiềm tàng, chủ yếu đến từ căng thẳng gia tăng giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc.

Nga tăng cường binh sĩ đến biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Nga tăng cường binh sĩ đến biên giới Trung Quốc. Ảnh: DPA

Theo nhiều báo cáo, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các mối lo ngại của Moscow xoay quanh hành động của các nước ngoài khu vực. "Dĩ nhiên, tất cả những điều này không đóng góp cho sự ổn định của khu vực" - trích lời ông Peskov.

Căng thẳng đã leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc tại biển Đông do sự tăng cường hiện diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong khu vực. Các chuyên gia tin rằng mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Mỹ với Đài Loan có thể dẫn đến một cuộc xung đột tiềm tàng trong khu vực.

Dù quan hệ Nga - Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, quyết định của Moscow về việc hoãn giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 cho Bắc Kinh vào đầu năm nay đã làm dấy lên hoài nghi về quan hệ đồng minh của 2 nước. Quyết định này được đưa ra sau khi Moscow cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp cho dù 2 nước có quan hệ tốt đẹp.

Bảo Hạnh (Theo Eurasian Times)