Tổng thống Philippines nhắc phán quyết biển Đông tại Liên Hiệp Quốc

Lãnh đạo Philippines nhấn mạnh: "Phán quyết là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và nằm ngoài tầm với của các chính phủ nhằm làm giảm bớt, thu hẹp hoặc từ bỏ nó. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết".

"Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết và điều mà phán quyết đại diện – đó là chiến thắng của lẽ phải đối với sự liều lĩnh, chiến thắng của luật pháp đối với sự gây rối loạn, chiến thắng của tình hữu nghị trước tham vọng. Điều này là sự uy nghiêm của pháp luật" – ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines nhắc phán quyết biển Đông tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23-9 đã viện dẫn phán quyết về biển Đông năm 2016 trong bài phát biểu. Ảnh: GMA News

Pháp, Đức và Anh hồi tuần trước đã thông báo với LHQ về việc họ bác bỏ "quyền lịch sử" phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Trong công hàm do phái bộ thường trực Anh nộp lên LHQ hôm 16-9, các nước châu Âu đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague - Hà Lan vào tháng 7-2016, trong đó ủng hộ các tuyên bố của Philippines dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Phái bộ của Anh cũng đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc gửi nguyên văn công hàm đến tất cả các quốc gia tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và tất cả các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu qua video, ông Duterte cho rằng căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng bất chấp đại dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang căng thẳng vì các nước nhỏ sẽ không thể cạnh tranh.

Ông Duterte nói rằng: "Căng thẳng leo thang chẳng có lợi cho ai. Những cuộc xung đột mới làm dấy lên nỗi sợ hãi và có xu hướng chia rẽ mọi người".

Ông Duterte cũng kêu gọi các bên liên quan ở biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông và châu Phi rằng nếu các bên chưa thể là bạn cũng đừng quá ghét nhau.

Xuân Mai (Theo GMA News)