Thủ tướng thăm vùng chuyên canh sầu riêng ở Tiền Giang

Ngày 23-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ, ngành đến khảo sát vùng chuyên canh sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Ông Võ Văn Phúc (ngụ xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy) hiện chuyên canh 4 công vườn sầu riêng khoảng 11 năm tuổi. Theo nông dân này, đợt hạn - mặn vừa qua, vườn sầu riêng của ông bị thiếu nước tưới. Sau hạn - mặn, ông Võ Văn Phúc đã chủ động bón vôi rửa mặn. Hiện, vườn sầu riêng của ông đã được xử lý ra hoa nghịch vụ, tỉ lệ ra hoa đạt cao.

Ông Mai Văn Âu (đại diện người dân xã Hiệp Đức), đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ vùng ĐBSCL đầu tư các công trình ngăn mặn. Đồng thời, hỗ trợ nông dân sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu sầu riêng.

Thủ tướng thăm vùng chuyên canh sầu riêng ở Tiền Giang - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp xúc người dân trồng sầu riêng

Thủ tướng đã thăm hỏi và động viên người dân vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của hạn, mặn; đồng thời lưu ý nên xem xét chuyển hướng mùa vụ, từ sáng tạo trong xử lý kỹ thuật trồng sầu riêng nghịch vụ đem lại sầu riêng giá rất cao đi liền với việc không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn; phải nghiên cứu, chuyển giao việc sản xuất trái vụ này để rải vụ ra. Những vùng không bị mặn thì sản xuất bình thường, các vùng bị mặn có thể chuyển theo hướng nghịch vụ.

Về kiến nghị hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn - mặn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu chính sách, đề xuất người nông dân bị thiệt hại trực tiếp bởi thiên tai và xâm nhập mặn, để có hướng xử lý và hỗ trợ cần thiết cho người dân đủ điều kiện chuyển đổi.

M. SƠN