505 thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia

Năm nay kỳ thi đổi tên thành kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia thay cho tên gọi cũ trước đó là kỳ thi Tay nghề quốc gia. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 28-9 đến 10-10 với sự tham dự của 505 thí sinh từ 50 đoàn. Đáng chú ý, lần này có 34 nghề tổ chức thi, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn. Đặc biệt có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi gồm: Phay CNC, tiện CNC, dịch vụ lễ tân, điều khiển công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, thiết kế thời trang kỹ thuật số và công nghệ nước.

So với số nghề tổ chức thi ở các kỳ thi trước, kỳ thi năm nay tăng 8 nghề. Ban tổ chức đã thành lập 5 hội đồng thi quốc gia lần lượt do các bộ - ngành chủ trì gồm: Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cùng với 2 tiểu ban giúp việc cho ban tổ chức có sự tham gia của doanh nghiệp và các hiệp hội nghề nghiệp.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra hiệu quả và công bằng, quy chế kỳ thi cũng có những điều chỉnh so với trước. Trong đó, nổi bật là thời gian làm bài thi đã được tăng lên không quá 15 giờ, tiệm cận với kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN.

505 thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết bên cạnh ý nghĩa lựa chọn nhân lực huấn luyện cho kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới, thông qua kỳ thi năm nay, ban tổ chức mong muốn lan tỏa tinh thần vượt khó, thể hiện khí thế thi đua sôi nổi ngay trong các cơ sở đào tạo nghề. Đồng thời, tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN.

Tin-ảnh: N.Tú