An Giang: Khơi dậy khát vọng vươn lên ở quê hương Bác Tôn

Ngày 24-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với sự tham dự của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy các khóa.

Khát vọng vươn lên

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, cho rằng An Giang vốn là tỉnh nông nghiệp nên vừa phải thúc đẩy phát triển kinh tế vừa góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia. Cùng với đó, An Giang là địa phương có vị trí cách xa trung tâm lớn, kết cấu hạ tầng yếu kém, nguồn nhân lực đầu tư phát triển hạn hẹp là những thách thức đặt ra cho Đảng bộ tỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ vừa qua. Mặt khác, An Giang cũng gặp nhiều tác động bất lợi từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, sạt lở bờ sông, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

An Giang: Khơi dậy khát vọng vươn lên ở quê hương Bác Tôn - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước tình hình này, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra hướng chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, cùng với việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang để tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 

Từ đó, kinh tế An Giang tăng trưởng qua từng năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; kết cấu hạ tầng đô thị và diện mạo nông thôn phát triển khá đồng bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng của đội ngũ đảng viên được nâng lên. Hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu lực, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, tin cậy trong cán bộ và nhân dân.

An Giang: Khơi dậy khát vọng vươn lên ở quê hương Bác Tôn - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang nêu quyết tâm đưa quê hương Bác Tôn thuộc nhóm đầu khu vực ĐBSCL và đạt mức trung bình cả nước vào năm 2025.

"Với phương châm "Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI cần nêu cao quyết tâm chính trị, hướng tới mục tiêu "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khát vọng phát triển, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, dân chủ, đổi mới, sáng tạo; giữ vững quốc phòng - an ninh; khai thác tốt lợi thế và tiềm năng, tạo động lực mới để đến năm 2025 kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực ĐBSCL và đạt mức trung bình cả nước để đến năm 2030 đạt trên mức trung bình cả nước"- Bí thư Tỉnh ủy An Giang nêu quyết tâm.

Khắc phục khuyết điểm

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng An Giang là địa phương có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sĩ trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người dân An Giang luôn anh dũng, kiên cường trong kháng chiến và cần cù, sáng tạo trong lao động. 

Đảng bộ tỉnh đã năng động, sáng tạo đề ra các giải pháp tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong phát triển, thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích tập trung đất đai, huy động nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã đạt được những thành tựu đáng kể trong nhiệm kỳ qua. Nhờ đó, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, các năm gần đây năm sau cao hơn năm trước; quy mô kinh tế đứng thứ 5/13 tỉnh ĐBSCL.

An Giang: Khơi dậy khát vọng vươn lên ở quê hương Bác Tôn - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã gợi mở một số vấn đề còn hạn chế để Đảng bộ và chính quyền tỉnh An Giang sớm khắc phục trong thời gian tới

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cũng chỉ ra rằng An Giang đã xác định nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế nhưng sản xuất quy mô nhỏ, đất đai còn manh mún, chủ yếu phát triển theo chiều rộng nên đóng góp vào tăng trường kinh tế còn thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Du lịch chưa đủ sức trở thành mũi nhọn của nền kinh tế. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, năng suất lao động thấp. 

Đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, nhất là vùng nông thôn, vùng bị sạt lở, vùng đồng bào dân tộc, biên giới. Một số vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp còn kéo dài. Tình trạng buôn lậu và khai thác trái phép khoáng sản còn diễn biến phức tạp… Những hạn chế, yếu kém đó đang cản trở sự phát triển của tỉnh.

"Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, tập trung thảo luận, phân tích rõ những khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân để xác định những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục khả thi, phù hợp với điều kiện của tỉnh, quyết tâm đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ tiếp theo"- ông Thưởng gợi ý.

Đẩy mạnh liên kết vùng

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng An Giang là địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL và có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để phát triển. Do đó, việc cải thiện kết cấu hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, kết nối giao thương giữa An Giang với các tỉnh trong và ngoài vùng. Hơn nữa, An Giang tiếp giáp với Campuchia có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia; là cửa ngõ của trục Đông - Tây thông thương giữa ĐBSCL và các nước Đông Nam Á…

An Giang cần xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng tâm để tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL với TP HCM và các địa phương khác trong cả nước; triển khai Đề án liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của mỗi địa phương để cùng phát triển. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả, tránh dàn trải.

"Để An Giang thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tôi đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trung ương ban hành cơ chế, chính sách, hỗ trợ nguồn lực cũng như thường xuyên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để An Giang phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới"- ông Thưởng nhấn mạnh và hy vọng với truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh An Giang sẽ đạt được những bước tiến mới mạnh mẽ, xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, góp phần quan trọng và tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Thanh Vân