Tổng truy quét "xe hợp đồng"

Thanh tra Giao thông (TTGT - thuộc Sở Giao thông Vận tải - GTVT TP HCM) đang mở đợt cao điểm nhằm chấn chỉnh trật tự giao thông đối với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng ("xe hợp đồng") tại các điểm nóng của quận 1, 5, 10 đến hết tháng 10-2020. Theo đó, 14 tuyến đường đang được tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm, gồm: Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, Võ Văn Kiệt, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Duy Dương, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương, Tản Đà, Hồng Bàng, Đào Duy Từ và 3 Tháng 2.

Kiểm tra đến đâu, sai phạm đến đó

Theo chân một tổ chuyên đề của TTGT trong 3 ngày đầu ra quân, chúng tôi ghi nhận thực trạng cứ TTGT đi đến đâu là phát hiện vi phạm đến đó. Cụ thể, 8 giờ 30 phút ngày 23-9, khi đang tuần tra trên đường Tản Đà (quận 5), TTGT phát hiện xe khách 45 chỗ của doanh nghiệp (DN) Thanh Phương Ngân dừng đỗ trên đường, trên xe có khoảng 10 hành khách. Khi lực lượng TTGT yêu cầu xuất trình giấy tờ thì tài xế cho biết vừa bị lập biên bản nên không thể cung cấp giấy đăng ký cũng như bằng lái xe (!?). Dĩ nhiên, tài xế này bị tổ chuyên đề lập biên bản vi phạm với hành vi đậu đỗ không đúng quy định.

Tổng truy quét xe hợp đồng - Ảnh 1.

Dù mới bị lập biên bản vi phạm dừng đỗ sai quy định nhưng ngay hôm sau nhà xe Thanh Phương Ngân vẫn tiếp tục dừng tại vị trí cũ để đón khách

Tiếp đến, trên đường Hồng Bàng (quận 5) - đối diện Bệnh viện ĐH Y Dược, xe 45 chỗ của DN Tân Lập Thành biển số 63B - 015... cũng ngang nhiên dừng chờ đón khách, trên xe có khoảng 9 người. Khi kiểm tra, tài xế xuất trình đầy đủ giấy đăng ký, bằng lái kèm hợp đồng của nhà xe song danh sách hành khách không đầy đủ. Tổ chuyên đề đã lập biên bản vi phạm với lỗi xe chở khách theo hợp đồng nhưng không mang danh sách hành khách theo quy định. Với lỗi này, tài xế bị tước giấy phép lái xe và rút phù hiệu hợp đồng có thời hạn. Chiều cùng ngày, xe khách 45 chỗ chạy hợp đồng của DN Vận tải Thành Công cũng không xem luật giao thông ra gì khi đậu trả khách trên đường An Dương Vương (quận 5) và đã bị TTGT lập biên bản dừng đỗ sai quy định.

Tương tự, ở những tuyến đường có trụ sở các DN vận tải khách đi các tuyến đến Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết ở quận 1, nhiều nhà xe đã bị lực lượng TTGT xử phạt dừng đỗ sai quy định. Chỉ trong chưa đầy 1 giờ sáng 24-9, TTGT đã lập 4 biên bản vi phạm với lỗi trên đối với các xe hợp đồng của DN Hoa Mai, Thiên Phú, Toàn Thắng.

Ông Đàm Phan Phát, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP, cho biết chỉ trong 2 ngày đầu ra quân, TTGT đã xử lý 27 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 42,5 triệu đồng. Đa số vi phạm với lỗi đậu đỗ không đúng quy định, trong đó 2 trường hợp bị tước giấy phép lái xe và tước phù hiệu.

Thanh tra rời đi, nhà xe lại làm càn!

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù lực lượng TTGT ra quân truy quét và xử nghiêm nhưng khi vừa vắng bóng lực lượng, thậm chí hôm trước bị lập biên bản, hôm sau nhà xe tiếp tục vi phạm. Đơn cử, chiều 24-9, ghi nhận trên đường Tản Đà, xe 45 chỗ của nhà xe Thanh Phương Ngân vẫn dừng đỗ đối diện trụ sở DN để đón khách, dù trời mưa nhưng nhà xe vẫn xuống đường mời gọi khách. Hay trước trụ sở nhà xe Thảo Châu (đường Hùng Vương, quận 5), một xe 45 chỗ cũng dừng lại đón khách lên xe. Tương tự một số tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương thường xuyên có các nhà xe Tân Lập Thành dừng đón khách đi miền Tây.

Tổng truy quét xe hợp đồng - Ảnh 2.

Lực lượng TTGT xử lý các “xe hợp đồng” vi phạm trên địa bàn quận 5

Trước thực trạng này, theo ông Đàm Phan Phát, do vào thời điểm khách không nhiều nên khi kiểm tra hầu hết các "xe hợp đồng" đều cung cấp đầy đủ giấy tờ từ GPLX, giấy đăng kiểm, đến hợp đồng vận tải khách nên TTGT chủ yếu xử lý hành vi đậu đỗ không đúng quy định. Tuy nhiên những ngày tới, để công tác xử lý vi phạm hiệu quả hơn, tổ chuyên đề sẽ tập trung xử lý việc đón trả khách thường xuyên, lặp đi lặp lại tại một điểm trước trụ sở nhà xe theo điều 28, khoản 4 của Nghị định 100/2019. "Nếu chạy hợp đồng mà nhà xe liên tục đón trả khách tại 1 vị trí cố định sẽ bị lập biên bản xử lý ngay" - ông Đàm Phan Phát nhấn mạnh.

Hiện nay, theo quy định đăng ký kinh doanh vận tải, DN có thể đăng ký cùng lúc nhiều loại hình như vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải theo hợp đồng và du lịch. Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh với các loại hình trên, DN được cấp phù hiệu hợp đồng tại Sở GTVT. Trong quá trình kiểm tra xử lý, dù DN cố tình hoạt động trên tuyến cố định nhưng cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hợp đồng theo quy định vẫn không thể xử lý triệt để hành vi của "xe hợp đồng" trá hình chạy tuyến cố định. Do đó, việc kiểm tra, xử lý của lực lượng TTGT, CSGT chỉ đang hớt phần ngọn.

Để tăng hiệu quả xử lý đối với loại hình "xe hợp đồng" trá hình gây mất an toàn giao thông trong nội đô TP, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng Phòng Quản lý vận tải Sở GTVT TP, cho biết ngoài việc tăng cường xử lý vi phạm của lực lượng TTGT và CSGT, Sở GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu tổ chức lắp đặt hệ thống biển báo phân luồng, hạn chế tốc độ hoặc cấm dừng đậu trên một số tuyến đường với xe trên 16 chỗ ở các đoạn đường trong danh sách 107 điểm hoạt động đón trả khách và quanh khu vực Bến xe Miền Đông hiện hữu. Ngoài ra, lắp đặt thêm camera giám sát quanh những khu vực này để tăng cường xử phạt nguội, đồng thời nghiên cứu vành đai và phương án hạn chế hoạt động của phương tiện trên 30 chỗ trong khu vực trung tâm TP. 

9 tháng, lập biên bản 1.536 trường hợp

Theo thống kê của Sở GTVT TP HCM, TP có 107 điểm hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở của các hãng xe và có 5 điểm hoạt động đón, trả khách tại các cây xăng, tuyến đường, bãi xe… Từ đầu năm đến nay, Thanh tra sở đã phát hiện và lập biên bản 1.536 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt hơn 2,4 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THU HỒNG